NHỮNG ĐƠN THƯ TỐ CÁO VÀ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN CS. GIÁO PHẬN CÔNG GIÁO VINH.

08 Tháng Mười 20176:15 CH(Xem: 779)
NHỮNG ĐƠN THƯ TỐ CÁO VÀ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN CS. GIÁO PHẬN CÔNG GIÁO VINH.

Giáo phận Vinh

Giáo xứ Yên Hòa

ĐƠN THƯ PHẢN ĐỐI

V/v Bản án bất công dành cho anh Nguyễn Văn Oai.

19-09-2017

     Kính gửi:

- Viện kiểm sát thị xã Hoàng Mai

- Viện kiểm sát tỉnh Nghệ An.

     Tôi, linh mục Hồ Văn Trường, hiện đang quản xứ Yên Hòa, thuộc xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, xin trình bày với quý vị sự việc như sau:

     Sự kiện

     Phiên tòa hình sự sơ thẩm anh Nguyễn Văn Oai, diễn ra tại thành phố Vinh ngày 18-09-2017. Kết quả phiên tòa (lúc 11g), anh Nguyễn Văn Oai bị kết án hai tội danh “Không chấp hành án” theo điều 304 là hai năm, và tội “Chống người thi hành công vụ” khoản 1 điều 257 là 3 năm.

     Cụ thể, điều 304: “Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

     Điều 257, khoản 1: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

     Nhận định:

     I- Về “tội không chấp hành án:

     1- Về hành vi cư trú: Anh Oai từ khi ra tù cho đến khi bị bắt 19-01-2017, chỉ cư trú tại một địa điểm là gia đình anh, nơi anh đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc xóm 4 xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

     2- Về hành vi tự ý ra khỏi nơi cư trú: UBND xã Quỳnh Vinh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 02, phạt 2.500.000đ. Đây là lần cuối cùng anh Oai đi khỏi nơi cư trú trước khi bị bắt ngày 19-01-2017 theo quyết định khởi tố bị can số 02/PC44 (Đ2), ngày 18-01-2017 của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An. Như vậy, anh Oai có một hành vi đi khỏi nơi cư trú nhưng bị xử phạt hai lần. Điều này trái với quy định của pháp luật.

     3- Không có hành vi “đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết”. Những lần đi khỏi địa phương, anh Oai đều tự đi về mà chưa bị UBND xã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế bắt đưa về nơi cư trú lần nào. Do vậy, việc ra quyết định khởi tố bị can đối với anh Oai là chưa đủ điều kiện hành vi về mặt khách quan của tội không chấp hành án.

     II- Về “Tội chống người thi hành công vụ”.

     Ngày 01-09-2016, ông Hồ Văn Thái và những người đi cùng đã tự ý vào nhà anh Oai không được anh Oai đồng ý, tự ý dùng camera và điện thoại ghi âm ghi hình. Anh Oai đã đuổi những người này ra khỏi nhà (Cáo trạng – trang 04).

     1- Hành vi của những người này vi phạm Điều 22 Hiến pháp 2013, khoản 2: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

     2- Ông Hồ Văn Thái bị anh Oai cầm cọc đánh vào tay trái (nếu có), khi đó không mặc trang phục của ngành, không đeo số hiệu CAND, không xuất trình thẻ ngành hay giấy giới thiệu. Anh Oai không có trách nhiệm phải biết ông Thái là người thi hành công vụ.

     3- Ông Hồ Văn Thái và ông Trần Anh Tài là công an tỉnh Nghệ An. Điều 91 Luật thi hành án hình sự 2010, quy định UBND xã và công an xã là cấp có thẩm quyền thi hành án phạt quản chế. Vậy hai ông tham gia vào chức năng của cấp xã là trái pháp luật.

     Tuyên bố:

     Bằng lương tâm và trách nhiệm của linh mục quản xứ, tôi đại diện cho1795 giáo dân xứ Yên Hòa tuyên bố:

     1- Phản đối tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai đã tuyên án bất công anh Nguyễn Văn Oai.

     2- Đây là bản án oan sai. Đề nghị tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai hủy bản án, trả tự do cho anh Nguyễn Văn Oai ngay lập tức.

     Yên Hòa ngày 19-09-2017

     Linh mục quản xứ Yên Hòa

     (ký tên đóng dấu)

     Hồ Văn Trường.

     Đại diện cho 1795 giáo dân

     Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ (ký tên): Bùi Đức Đường.

 

Giáo phận Vinh
Giáo hạt
Đông Tháp

ĐƠN TỐ CÁO CỦA LINH MỤC ĐOÀN HẠT ĐÔNG THÁP

V/v bất ổn xảy ra gần đây trên địa bàn giáo xứ Đông Kiều,

huyện Diễn Châu

22-09-2017

     Kính gửi:

- Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An.

- Sở công an tỉnh Nghệ An.

- Sở nội vụ tỉnh Nghệ An.

- Ủy ban ND huyện Diễn Châu.

- Công an huyện Diễn Châu.

- Phòng Tôn giáo huyện Diễn Châu.

     Căn cứ vào bản tường trình của Hội đồng mục vụ giáo xứ Đông Kiều về sự việc xảy ra trên địa bàn giáo xứ từ ngày 30 tháng 08 đến ngày 20 tháng 09 năm 2017.

     Căn cứ vào bản tường trình của Linh mục quản xứ Đông Kiều về các sự việc xảy ra trên địa bàn giáo xứ từ ngày 30 tháng 08 đến ngày 20 tháng 09 năm 2017.

     Căn cứ vào những hình ảnh ghi lại vụ việc tại hiện trường.

     Hôm nay, ngày 22 tháng 09 năm 2017, Linh mục đoàn và giáo dân thuộc giáo hạt Đông Tháp, Giáo phận Vinh cùng bày tỏ quan điểm của mình về tình hình bất ổn gần đây trên địa bàn giáo xứ Đông Kiều, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu.

   1 A  SỰ KIỆN

     Vào lúc 9 giờ, ngày 30 tháng 08 năm 2017, vì hiểu lầm về 2 cột treo băng rôn ở đầu đường xóm 5 đi vào xóm 6 (giáo xứ Đông Kiều), xã Diễn Mỹ, do chính quyền giải quyết vụ việc không thấu đáo nên dẫn đến một số sự việc đáng tiếc như sau:

     1/ Vào 23 giờ, ngày 01 tháng 09 năm 2017, một số côn đồ ném đá vào nhà phá hoại tài sản của gia đình anh Trần Văn Tuấn, thuộc xóm 6 và gia đình anh Trần Văn Cường, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

     2/ Vào 01g ngày 03-09-2017, nhóm côn đồ trên tiếp tục ném đá, phá cửa nhà ông Trần Văn Trịnh và một số gia đình giáo dân thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

     3/ Vào 20 giờ, ngày 15 tháng 09 năm 2017, một nhóm côn đồ tiếp tục ném đá vào nhà ông Trần Văn Trịnh và nhà ông Hoàng Văn Hòe, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ. Nghiêm trọng hơn, nhóm người này ngang nhiên xông vào nhà ông Trần Văn Trịnh đập phá tượng Đức Mẹ và dùng súng bắn thủng mặt bức tượng Đức Mẹ của gia đình anh Hoàng Văn Hòe. Sau đó chúng đã sử dụng súng để tấn công một số giáo dân.

     4/ Vào 21 giờ, ngày 16 tháng 09 năm 2017, nhóm côn đồ đã cạy cửa nhà kho gia đình anh Hoàng Văn Hòe và phá hỏng 2 chiếc xe ôtô của gia đình; đồng thời chúng ném đá phá hỏng nhà anh Trần Văn An, thuộc xóm Chợ Đình, xã Diễn Mỹ.

     5/ Vào 9 giờ, ngày 20 tháng 09 năm 2017, dưới sự lãnh đạo của chính quyền và được sự hỗ trợ của lực lượng công an, các đoàn thể xã Diễn Mỹ mang cờ đỏ sao vàng và băng rôn, khẩu hiệu đi vào khu vực xung quanh nhà thờ Đông Kiều để gây rối và đòi trục xuất Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ ra khỏi xã Diễn Mỹ.

     6/ Vào ngày 20 tháng 09 năm 2017, một nhóm người quá khích xông vào chợ Đình, xã Diễn Mỹ gây rối, đập phá hàng hóa của một số giáo dân trước sự chứng kiến của lực lượng an ninh.

     NHẬN ĐỊNH

     Qua những vụ việc xảy ra liên tiếp ở trên chúng tôi nhận định như sau:

     Thứ nhất, các hành vi trên đã vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng được ghi trong bộ luật hình sự nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam:

     1- Hành vi đột nhập vào nhà và phá hoại tài sản, là vi phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở (Điều 73 Hiến pháp 1992, sửa đổi 2001), quyền sở hữu hợp pháp (Điều 58 Hiến pháp 1992, sửa đổi 2001).

     2- Hành vi gây rối trật tự công cộng của chính quyền và các đoàn thể xã Diễn Mỹ đã vi phạm pháp luật khoản 1, điều 245, bộ luật hình sự.

     3- Việc sử dụng vũ khí trái pháp luật để khủng bố tinh thần, tính mạng, gây hoang mang, bất ổn cho đời sống của nhân dân đã vi phạm pháp luật điều 230, 611, 103 Bộ luật Hình sự.

     4- Hành động gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc đã vi phạm pháp luật khoản C, điều 87, Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

     5- Đặc biệt, việc đập phá tượng thánh trên bàn thờ tư gia là hành vi phạm thánh, xúc phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo (Điều 70 Hiến pháp Việt Nam 1992, sửa đổi 2001).

     Những hành động này hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế về nhân quyền (Điều 1, 2, 3, 5, 9 và 12, Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền 1948 mà Việt Nam ký cam kết thực hiện từ ngày 20-9-1977; Điều 9, 17 và 19 Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị 1966, có hiệu lực 1976 mà Việt Nam ký cam kết thực hiện từ ngày 24-9-1982).

     Thứ hai, điều đáng nói là các sự việc trên xảy ra có sự chứng kiến của lực lượng công an và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, công an và chính quyền vẫn làm ngơ cho các nhóm côn đồ ngang nhiên vi phạm pháp luật. Đây phải chăng là hành động được sắp xếp, dàn dựng của chính quyền?

     TỐ CÁO VÀ YÊU CẦU

     Từ những vụ việc và nhận định trên, chúng tôi, linh mục đoàn và giáo dân thuộc giáo hạt Đông Tháp tố cáo các hành vi của những người có liên quan đến việc gây rối và phá hoại trên là vi phạm pháp luật. Chúng tôi yêu cầu chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Diễn Châu và các sở ngành có liên quan như sau:

     Thứ nhất, chấm dứt ngay sự khủng bố cả tinh thần lẫn vật chất đối với người dân giáo xứ Đông Kiều.

     Thứ hai, chấm dứt những việc làm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trong địa bàn xã Diễn Mỹ.

     Thứ ba, nghiêm túc điều tra tìm ra thủ phạm tấn công giáo dân và nhất là hành vi đập phá ảnh tượng Đức Mẹ trong những ngày qua và xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật để đảm bảo sự công bằng cho mọi người dân.

     Đông Tháp, ngày 22 tháng 09 năm 2017.

     Linh mục Quản hạt: Đaminh Phạm Xuân Kế. Trưởng ban CLHB Giáo hạt: Phêrô Khanh – Nguyễn Duy Khanh

     Các Linh mục thuộc Giáo hạt Đông Tháp đồng ký tên: 1. Giuse Nguyễn Đình Linh, Quản xứ Bến Đén. 2. Giuse Nguyễn Văn Chính, Quản xứ Nghi Lộc. 3. Antôn Lê Mạnh Kiện, Quản xứ Yên Lý. 4. Giuse Nguyễn Anh Tuấn, Quản xứ Xuân Phong. 5. Giuse Nguyễn Ngọc Ngữ, Quản xứ Đông Kiều. 6. Phêrô Nguyễn Văn Liêm, Quản xứ Trung Song. 7. Antôn Nguyễn Văn Thanh, Quản xứ Phú Linh.

     Đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Đông Kiều: Jb. Trần Văn Trịnh

Tín đồ yêu thương người Cộng sản ra sao ???  Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 276 (01-10-2017)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tám 2018(Xem: 119)
Cuộc biểu tình vô tiền khoáng hậu ở Việt Nam hôm 10-06-2018 đã kéo theo nhiều vụ bắt bớ, xét xử và tuyên phạt như sau: - Ngày 17-06-2018, tại Sài Gòn, công an đã bắt hàng trăm người bị nghi là sắp biểu tình, cưỡng bức đưa về trại giam dã chiến ở công viên Tao Đàn, đánh đập dã man, gây thương tích trầm trọng cho nhiều người, lập “hồ sơ hình sự” cho tất cả, giam giữ họ đến tối, rồi áp tải về địa phương. - Ngày 09-07-2018, công an huyện Thủ Thừa, Long An xử phạt hành chính 16 người với cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng” tại khu công nghiệp Hòa Bình; 9 người bị buộc cam kết không tái phạm. CA Tân An, Long An thì khởi tố 5 người với tội danh “cố ý làm hư hỏng tài sản”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 286)
Mấy ngày qua, cư dân mạng, đặc biệt người Công giáo, băn khoăn về những bức hình được loan tải trên mạng xã hội mô tả ảnh của ông Hồ được đặt để ngang tầm với bàn thờ Chúa tại một cơ sở dạy nghề Công giáo. Các bức hình được cho là chụp tại trường Cao đẳng (nâng lên từ Trường Trung cấp) Hòa Bình Xuân Lộc –trực thuộc Caritas của Giáo phận Xuân Lộc– là trường tư thục đầu tiên do một Tổ chức Tôn giáo quản lý từ sau năm 1975 cho đến nay. Theo website của trường Cao đẳng Hòa Bình cho biết, Ban Giám hiệu là các Linh mục, Tu sỹ… với phương châm thực hiện “Thăng tiến con người toàn diện”.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 294)
Kính thưa anh chị em tín hữu, quý đạo hữu và đồng hương. Sau nhiều đêm trăn trở âu lo trước hiện tình quê hương Việt Nam, khi hay tin CSVN mưu đồ ban hành Luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng. Luật Đặc khu chỉ là bình phong để che đậy và hợp thức hoá hành vi bán nước từng phần của Đảng CSVN lâu nay. Vấn đề thời sự nóng bỏng là ba đặc khu này lại nằm ở ba địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước. Nếu chuyện này thực sự xảy ra thì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước sẽ không được đảm bảo. Và như vậy, có thể người Việt Nam chúng ta phải làm nô lệ cho ngoại bang ngay trên đất nước mình. Còn với Luật An ninh mạng, nó chính là vũ khí tinh vi của chế độ để bóp chết thông tin, che mắt, bịt miệng và tước đi quyền tự do ngôn luận của người dân.
05 Tháng Tám 2018(Xem: 287)
Kính gửi Ông Trần Đại Quang. Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Kính thưa Ông chủ tịch nước, Tổ quốc lâm nguy! Tàu đỏ có mặt khắp Việt Nam!? Thêm 2 dự Luật An ninh mạng (ANM), bịt miệng dân và 3 đặc khu kinh tế (ĐKKT), tạo cho Tàu cộng dễ chiếm Việt Nam! Đất nước đang bị lớp mây ô nhiễm môi trường phủ dầy đặc, nay lại bị giặc Tàu vây hãm, sao sống nổi! Lẽ nào chế độ đang cầm quyền lại muốn đưa đất nước tới tình trạng nguy kịch này sao? Kính thưa Ông chủ tịch nuớc, Tổ quốc lâm nguy! Giặc trong thù ngoài! Có bi quan quá không? Nhìn bản đồ bên, Ông chủ tịch có “cảm nhận” gì? Nếu thêm 3 đặc khu kinh tế chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, thì Việt Nam sẽ như thế nào khi Tàu đã chiếm Biển Đông theo tham vọng “lưỡi bò 9 đoạn”?
05 Tháng Tám 2018(Xem: 265)
Ngày 30/7/2018, Tòa án nhân dân tp Biên Hòa đã tuyên án 20 người biểu tình phản đối Dự thảo luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng, xảy ra ngày 10/6/2018, theo Điều 318 “gây rối trật tự công cộng”, gồm Trần Nguyễn Duy Quang, Phạm Ngọc Hạnh, Nguyễn Đình Trường, Phạm Văn Linh, Đinh Mã Phong, Nguyễn Thị Thùy Dung, Hồ Công Di, Diệp Út Tiền, Nguyễn Thị Trúc Ly, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Ngọc Huyền, Đinh Kha Ly, Võ Như Huỳnh, Đoàn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thanh Toàn, Nguyễn Thị Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Trúc Anh, và Nguyễn Thị Ngọc Liễu.