LỄ KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN TỴ NẠN CỘNG SẢN TẠI VANCOUVER, CANADA 8 THÁNG 10 NĂM 2917

12 Tháng Mười 20176:44 CH(Xem: 890)
LỄ KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN TỴ NẠN CỘNG SẢN TẠI VANCOUVER, CANADA 8 THÁNG 10 NĂM 2917

Hôm nay ngày 8 tháng 10 năm 2017, Little Saigon Vancouver Foundation hân hoan tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Thuyền Nhân TNCS tại Vancouver, một công trình lớn nhất trong suốt 37 năm qua của cộng đồng người việt tại vùng  Metro Vancouver.

Vào năm 1979 Project 4000 của Ottawa và 1 thập niên sau đó Canada đã đón nhận hàng trăm ngàn Thuyền NhânTNCS mà các quốc gia Dân Chủ đã thân thương gọi họ là Boat People.

Tượng Đài TNTNCS tại Vancouver là một bản cáo trạng tội ác CS sau biến cố Quốc Hận  30/4/1975 đã thúc đẩy hàng triệu người túa ra biển hay rừng sâu chạy trốn CS gây nên thảm trạng Tỵ Nạn tang thương nhất trong lịch sử gần 5000 dựng nước và giữ nước  của Dân Tộc .

 

Cuộc chạy trốn CS bi thảm này đã cướp đi khoảng 500,000 nạn nhân chết trên rừng sâu , nạn hải tặc và sóng gió của biển cả mênh mông.

 

Tượng Đài TNTNCS là một công trình văn hóa giúp cho các thế hệ mai sau vẫn còn ghi nhớ được cội nguồn và đặc biệt ghi nhớ các nạn nhân bỏ mình nơi rừng sâu hay biến cả không đến được bến bờ tự do.

 

Hôm nay, ngày lễ khánh thành tượng đài Thuyền Nhân TNCS cũng trùng với lễ Tạ Ơn của Canada, tượng đài này là một chứng tích ghi nhận sự biết ơn của tập thể người việt ty nạn đối với chính phủ & người dân Canada đã mở rộng trái tim đón nhận hàng trăm ngàn người Việt Nam TNCS.

 

Tượng đài Thuyền Nhân TNCS khánh thành hôm nay năm 2017 cũng như một bông hoa văn hóa đóng góp vào vườn hoa đa văn hóa chào mừng 150 năm Birthday Canada.

 

Đó chính là những lời mở đầu công bố cùng các quan khách chính quyền Vancouver, quý đai diện các đoàn thể cùng khoảng 400 đồng bào & thiện nguyện viên tham dự trên công viên McAuley Park góc Kingsway & Fraser St. T/P Vancouver Canada.

 

Ngay sau đó là Hồi Trống chuẩn bị Rước Cờ Quốc Gia Canada và Quốc Gia Việt Nam. Khi bài Việt Nam Minh Châu Trời Đông được cất lên, hai toán Quốc kỳ từ hai phía đã nhịp nhàng tiến vào Lễ Đài. Hai Toán Quốc Kỳ được dẫn đầu bởi hai vị mặc Quốc Phục và theo sau bởi 10 em võ sinh thuộc Vovinam Việt Võ Đạo Hùng Vương dàn thành hai hàng Cờ hai bên Tượng Đài để thực hiện nghi thức Chào Cờ Canada,  Việt Nam và phút Mặc Niệm (tất cả bằng hai ngôn ngữ Việt / Anh).

 

Ngay sau nghi thức Chào Cờ, nghi thức  Lễ Tổ bắt đầu với những lời dẫn giải:

 

Lịch sử Bách Việt đã có trên 10 ngàn năm, chủ nhân của một nền Văn Minh Lúa Nước rạng rỡ tại vùng Trung Nguyên giữa sông Hoàng Hà và sông Dương Tử

 

Lịch sử Nước Âu Lạc và Việt Nam sau này đã có gần 5000 Dựng Nước và Giữ Nước từ vùng sông Dương Tử đến Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

Trống Đồng là một vật thể Văn Hóa lâu đời trong các Lễ Hội Ngày Mùa, đồng thời cũng là một vật thể chiến tranh tâm lý thôi thúc các cuộc đấu tranh dành lại Độc Lập Tự Chủ cho Dân Tộc Việt Nam suốt 4896 năm.

 

 Hôm nay một phiên  bản của Trống Đồng Ngọc Lũ sẽ vang lên tại Vancouver Canada chiêu hồn Anh linh Quốc Tổ Hùng Vương và các anh hùng liệt nữ của dân tộc về chứng giám cho con dân Việt Nam trong lễ khánh thành tượng đài thuyền nhân TNCS hôm nay. Cầu mong quý ngài phù trợ tiêu diệt  bọn ác ôn CS  hình người dạ thú , phù trợ cho cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội và hải ngoại mau thành công trong tiến trình dân chủ hóa đất nước để con dân VN muôn nơi được hưởng cảnh thái bình an vui thạnh trị.

 

Và ba hồi chín tiếng của Chiêng & Trống Đồng Ngọc Lũ đã vang lên gây phấn chấn và thổn thức lòng người trong nghi thức Lễ Tổ cùng các anh hùng liệt nữ của Dân Tộc, nghi thức tuy ngắn gọn nhưng trang nghiêm do ban tế lễ của hội Người Việt Tự Do (FVA) đảm trách.

 

Sau nghi thức Lễ Tổ là nghi thức cắt băng khánh thành Tượng Đài. Khoảng trên 20 vị được BTC mời lên đồng cắt băng gồm Ông Thị Trưởng Vancouver cùng các Nghị Viên thành phố , các Nghị Sĩ Dân Biểu liên bang Canada và tỉnh bang British Columbia, Quý đại diện Hội Đoàn Quốc Gia cùng tất cả thành viên BĐH Little Saigon Vancouver Foundation…

 

Từ lúc nghi thức khai mạc, Tượng Đài Thuyền nhânTNCS vẫn còn được bao phủ bởi một tấm vải voan màu vàng có 3 tua đỏ bao trùm. Khi 2 lằn kéo cuối cùng đươc ông Thi Trưởng Vancouver - Gregor Robertson và Ông Nguyễn hữu Ninh - Trưởng Ban Xây Dựng Tượng Đài cắt, chùm bong bóng đầy mầu sắc đã kéo tấm vải voan lên trời để lộ  nguyên hình tượng đài Thuyển Nhân TNCS bằng đồng: một cặp vợ chồng trẻ ẵm một đứa con nhỏ vượt biên đang đứng trên mũi thuyền với tấm vải ghi hàng chữ SOS.

 

Tượng Thuyền Nhân Tỵ Nạn CS đã gây xúc động mọi người nhất là đối với các thành viên chính quyền các cấp. Sự xúc động của đồng bào VN là chuyện dễ hiểu, nhưng đối với các Nghị Viên Thành Phố và các dân biểu nghi sĩ, Tượng Đài đã hướng họ về công cuộc tranh đấu quốc tế vận liên lỉ của chúng ta, và họ đồng hành với tiến trình Dân Chủ Hóa VN của chúng ta, thể hiện trọn vẹn trong các lời phát biểu.

 

Ngay sau khi cắt băng khánh thành xong,  một nghi thức trao tặng Tượng Đài giữa Little Saigon Vancouver Foundation, đại diện  là Ông Nguyễn hữu Ninh và Thành Phố Vancouver , đại diện là Ông Thị Trưởng Gregor Robertson đã được thực hiện trước sự chứng kiến của mọi người. Nghĩa là từ giờ phút này 1:30pm ngày 8 tháng 10 năm 2017, Tượng Đài Thuyền Nhân TNCS trở thành một di sản Văn Hóa của T/P Vancouver Canada, T/P Vancouver  sẽ giữ gìn và bảo trì vĩnh viễn.

 

Sau đây là danh sách các quan khách được mời lên cắt băng khánh thành:

 

1--Mayor Gregor Robertson,  Thị Trưởng T/P Vancouver

2--Kerry Jang Councillor, Nghị viên GS Kerry Jang

3--Raymond Louis – Nghị viên Acting Mayor

4- Ô. Nguyễn Hữu Ninh, Trưởng Ban Đặc Trách Xây Dựng Tượng Đài Vancouver,  President Little Saigon Vancouver Foundation

5-  LM Doãn thanh Bình 

6-  Thượng Tọa Thính Nguyên Thảo

7- Ô. Nguyễn Phú Hiền, Little Saigon Vancouver Committee

8- Don Davies, MP Vancouver-Kingsway – Dân Biểu Liên Bang

9- Adrian Dix, Minister of Health BC, Bộ Trưởng Y Tế, BC

10- Jenny Kwan, MP Vancouver East – Dân Biểu Liên Bang

11- Ô. Trương Minh Lạc, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Alliance for Democracy in Vietnam

12- Ô. Trần Văn Nam, Hội Bảo Tồn Cờ Vàng Quốc Gia VN The Yellow National Vietnam Flag Conservation Association

13- Bà Mai Kim Huyền, Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa - The Vietnamese Cultural Activities Centre

14- Ô. Phan Mật, Hội Nguoi Viet Tu Do - The Free Vietnamese Association

15- Ô. Mai Phú Hưng, Cộng Đồng Người Việt Vùng Greater Vancouver - The Vietnamese Canadian Community in Greater Vancouver

16- Ô. Đỗ Đức Trường, Hội Cao Niên Vùng Greater Vancouver - Vietnamese Canadian Seniors Society of Greater Vancouver

17- B. Đinh Thu Vân, Hội Ái  Hữu Đồng Bằng Sông Cửu Long - Mekong Delta Fellowship Society in Greater Vancouver

18- B. Nguyễn Đăng Mỹ, Diễn Đàn Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt - Le Van Duyet Girls School Forum

19- Ô. Nguyễn Khắc Tân, Tập Hợp Quốc Dân Việt Vancouver, Canada - The Join National Viet in Vancouver Canada,

20- Ông Lê ngọc Điệp - Lực Lượng Trừ Bị Liên Hiệp Quốc, Vancouver - United Nation Army Volunteer Reserve, Vancouver.

 

Sau phần diễn văn của Ông Nguyễn hữu Ninh, trưởng ban xây dựng Tượng Đài và sau lời phát biểu của quan khách chính quyền, BTC đã tuyên đọc 2 văn thư chúc mừng Lễ Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân tại Vancouver của Liên Minh Dân Chủ VN và của Hội Đồng Liên Kết Đấu Tranh Dân Chủ Nhân Quyền Cho VN. Sau đó là một chương trinh văn nghệ Múa Lân, võ thuật và các bài ca nói lên thảm trạng thuyền nhân, nhớ về Sàigon  hòn ngọc viễn đông do ca sĩ Mai kim Huyền điều hợp.

 

Sau các nghi thức khai mạc long trọng, đồng bào túa đến chụp hình lưu niệm với Trống Đồng, với Tượng Đài, với các thành viên chính quyền, với gia đình, đặc biệt với các bảng khắc tên các hội đoàn, doanh nghiệp, cá nhân, những người còn sống hoặc đã qua đời đã yểm trợ tài chánh cho công trình này. Mọi người vui vẻ dùng thực phẩm do các nhà hàng Việt Nam tặng cho BTC, sự nhiệt tâm của các nhà hàng VN đóng góp phong phú đến nỗi 400 người dùng vẫn còn dư.

 

Tượng Đài TNTNCS thật ý nghĩa và thật đẹp, nghi lễ tổ chức thật trang trọng chu đáo đã khơi động nơi tâm thức mọi người một tinh thần trách nhiệm với Tổ Tiên, với Đất nước đã có chiều dài lịch sử  oanh liệt 4896 năm mà nay lại đang quằn quại trước nội thù VC và ngoại thù giặc Phương Bắc đang đe dọa trực tiếp nền độc lập và sự sống còn của Dân Tộc Việt Nam.

 

Chương trình Lễ Khánh Thành Tượng Đài được điều hợp bởi MC (master ceremony) ông Trần ngọc Bính (Lạc Việt), Thư ký Little Saigon Vancouver Foudation và được thông dịch bởi Quế Trân, người làm việc cho văn phòng Dân Biểu tỉnh bang British Columbia Adrian Dix - Bộ Trưởng Bộ Y Tế tỉnh bang.

 

Lạc Việt

 

 (Chương trình do các chuyên viên thu hình sẽ được chuyển tải trên các trang mạng www.lacvietnews.com, www.8406news.com, www.freevietnews.com, trên một số facebook quốc nội và trên các đia chỉ email)

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 139)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 311)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 385)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 409)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.