LINH MỤC PHÊRÔ PHAN VĂN LỢI: PHÁT BIỂU NHÂN KỶ NIỆM 12 NĂM KHỐI 8406 08-04-2018

07 Tháng Tư 201812:37 CH(Xem: 1196)
LINH MỤC PHÊRÔ PHAN VĂN LỢI: PHÁT BIỂU NHÂN KỶ NIỆM 12 NĂM KHỐI 8406 08-04-2018

6Phát biểu nhân kỷ niệm 12 năm Khối 8406

08-04-2018

          Kính thưa quý thành viên chiến hữu Khối Tự do Dân chủ 8406.

          Kính thưa toàn thể Đồng bào tỵ nạn Cộng sản tại Úc châu đang có mặt để chào mừng 12 năm Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho VN và Khối Tự do Dân chủ 8406.

          Ngày 05-04-2018, trong phiên tòa chấn động toàn thế giới và ô nhục cho chế độ Việt cộng tại Hà Nội, nhằm xét xử 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ với mức án khủng khiếp 66 năm tù và 17 năm quản chế, người ta đã nghe được những lời nói cuối cùng sau đây. Lãnh 15 năm tù, luật sư Nguyễn Văn Đài vẫn khẳng khái: “Khoan dung cho những người bất đồng chính kiến chính là khoan dung với chính mình ngày mai”. Lãnh 12 năm tù, nhà báo Trương Minh Đức vẫn cảnh báo: “Tôi không có gì hối tiếc cả. Hôm nay các vị xét xử tôi nhưng ngày mai có thể là các vị. Bất công nó xoay vòng không chừa một ai.” Lãnh 11 năm tù, luật sư Nguyễn Bắc Truyển vẫn cương nghị: “Tôi sẽ luôn đấu tranh và nếu phải ngồi tù thì những người khác ngoài kia vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho tôi mà sẽ không bao giờ họ dừng lại.

          Tôi xin được hân hạnh thưa với Quý vị rằng đó là 3 thành viên kỳ cựu của Khối 8406 chúng ta. Ngoại trừ cô Lê Thu Hà, hai tù nhân lương tâm khác cùng bị xử là Mục sư Nguyễn Trung Tôn và Kỹ sư Phạm Văn Trội rồi hai tù nhân cùng vụ nhưng còn chờ ngày ra tòa là giáo viên Vũ Văn Hùng và nhà báo Nguyễn Văn Túc cũng là thành viên Khối 8406. Tất cả là 7 chiến hữu của chúng tôi.

          Đây không phải là lần đầu tiên họ nếm sự đàn áp Việt cộng. Tất cả 7 vị đều là những cựu tù nhân lương tâm, và đặc biệt hơn nữa, 6 người trong họ đều đã nhận được nhiều giải thưởng nhân quyền của quốc tế cũng như của người Việt.

          Khí phách anh hùng ấy, sức kiên trì chịu đựng ấy, tấm lòng dũng cảm vì đấu tranh ấy, sự hy sinh lớn lao cho dân tộc ấy xuất phát từ đâu? Chúng ta có thể không ngại mà nói rằng đó là do họ đã xác tín và thấm nhuần tinh thần của Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam cũng như của Khối Tự do Dân chủ 8406 mà hôm nay chúng ta mừng kỷ niệm 12 năm chào đời.

          Thật thế thưa Quý vị, cách đây đúng 12 năm, một ngọn đuốc đấu tranh đã cháy sáng trên Quê hương chúng ta, một tiếng gọi đấu tranh đã cất lên từ giữa lòng Mẹ Việt. Đấu tranh tập thể, đấu tranh có tổ chức, đấu tranh công khai trực diện với bạo quyền, đấu tranh với những mục tiêu cụ thể là các quyền con người và quyền công dân. Tất cả đã được ghi trong bản Tuyên ngôn lịch sử, một Tuyên ngôn hào hùng viết ngay giữa lòng chế độ cộng sản.

          Kể từ đó, cuộc đấu tranh của người Việt chúng ta từ trong ra tới ngoài nước như thêm một động lực mới, một đà tiến mới, một liên kết mới. Ở trong nước thì từ 12 năm nay, nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập đã và đang xuất hiện, không nhắm hoạt động vì quyền lợi riêng của tập thể mình cho bằng vì mục tiêu chung nhất và chủ yếu là tự do và công lý, dân chủ và nhân quyền cho cả dân tộc. Nhiều lực lượng quần chúng đã, đang hình thành và ngày càng lớn mạnh. Nào là là lực lượng nông dân tranh đấu đòi lại quyền tư hữu ruộng đất, mà điển hình là tại Đồng Tâm, Hà Nội. Nào là lực lượng công nhân đòi được quyền lao động xứng nhân phẩm, điển hình là tại những công ty xí nghiệp ngoại quốc. Nào là lực lượng tín đồ đòi được quyền giữ đạo cách tự do và truyền đạo cách rộng rãi, điển hình là tại giáo phân Vinh. Nào là lực lượng ngư dân đòi lại sự trong lành của môi trường biển bị ô nhiễm sau việc xả thải của nhà máy Formosa Vũng Áng cách đây đúng hai năm, điển hình là tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. 

          Ở ngoài nước thì ngày càng có sự tiếp tay của Đồng bào hải ngoại như một hậu phương mạnh mẽ, hào hiệp và đáng tin cậy. Vô số sáng kiến cộng đồng vận, quốc tế vận, vô số hoạt động tố cáo Việt cộng, hỗ trợ quê nhà, phổ biến thông tin về Đất nước, tiếp âm tiếng nói từ quốc nội… đã được thực hiện từ đông sang tây, từ Âu sang Á, đặc biệt tại hai cộng đồng tỵ nạn cộng sản đông đảo là Úc châu và Hoa Kỳ, trong đó có sự góp mặt của các chiến hữu chúng tôi, tức các thành viên 8406 hải ngoại vốn đang hiện diện tại Hoa Kỳ và Úc châu.

          Hôm nay, nhân kỷ niệm 12 năm thành lập, và trong bầu khí cuộc họp mặt thân tình này, thay mặt ban đại diện Khối 8406 trong nước, chúng tôi trước hết xin chân thành cảm ơn đồng bào tại Úc châu, một trong những hậu phương nhiệt thành nhất, đã luôn chân tình ủng hộ Khối 8406 nói riêng và phong trào dân chủ Việt Nam nói chung trong bao năm qua bằng nhiều phương cách. Thứ đến, chúng tôi xin biểu dương tinh thần của các chiến hữu chúng tôi tại Úc châu đang tiếp tục chung tay giương cao ngọn cờ 8406, để duy trì ngọn lửa đấu tranh và liên kết đồng bào tranh đấu, bên cạnh Khối 1906 của các cựu chiến sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, bên cạnh đài Vietnam Sydney Radio và nhiều tổ chức khác. Chúng tôi mong ước Đồng bào tại Úc châu này, tiếp tục là chỗ dựa cho chúng tôi. Chúng tôi mong ước các chiến hữu của chúng tôi tại châu nam bán cầu này, luôn nhận được tấm lòng yêu thương, bàn tay nâng đỡ và ý chí ủng hộ của tất cả Đồng bào, để mỗi dịp kỷ niệm Tuyên ngôn 8406 lại trở thành một khởi động mới cho tiến trình dân chủ hóa Quê hương của toàn thể người Việt chúng ta.

          Nguyện xin Thiên Chúa và Tổ tiên, Anh hùng, Liệt nữ Dân tộc phù trợ cho công việc hết sức cấp bách, cần thiết và quan trọng này của tất cả chúng ta.

          Phát biểu từ Huế ngày 07-04-2018

          Chúng tôi, linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Chín 2018(Xem: 139)
Tự do Ngôn luận - “Chiều nay có trận bóng U23 VN-U23 Hàn Quốc, cậu có xuống đường không? - Không! - Tại sao? - Vì bóng đá không phải là vận nước! - Có lý! Cứ sau mỗi lần hàng vạn con người cuồng nhiệt xuống đường vì bóng đá thì lại có hàng trăm con người kéo nhau vô nhà thương, có người ngủm củ tỏi; thậm chí còn có mấy cô thi nhau thoát y, “khoe hàng”, chẳng ra làm sao! - Rốt cuộc, bóng đá chỉ là bóng đá, là trò chơi đôi khi có phần may rủi. - Vậy là chúng mình không bao giờ nên xuống đường? - Tại sao không? Để chống Luật Đặc Khu, chúng mình phải xuống đường, không do dự. - Đúng vậy, vì đó là vận nước!” Đây là một chuyện vui đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo. Đúng hơn là chuyện cười ra nước mắt, xét trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà.
03 Tháng Chín 2018(Xem: 311)
“73 năm tự hào…” Đó là khẩu hiệu tuyên truyền của Việt cộng trong thời điểm này, khi người dân đang nhớ lại cái gọi là ngày kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập do ông Hồ Chí Minh đọc và cái gọi là Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhớ lại bằng cách kêu nhau xuống đường biểu tình phản đối, cả trong lẫn ngoài nước !!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 385)
Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông. Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.
27 Tháng Tám 2018(Xem: 409)
“Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.