LINH MỤC PHÊRÔ PHAN VĂN LỢI: PHÁT BIỂU NHÂN KỶ NIỆM 12 NĂM KHỐI 8406 08-04-2018

07 Tháng Tư 201812:37 CH(Xem: 1689)
LINH MỤC PHÊRÔ PHAN VĂN LỢI: PHÁT BIỂU NHÂN KỶ NIỆM 12 NĂM KHỐI 8406 08-04-2018

6Phát biểu nhân kỷ niệm 12 năm Khối 8406

08-04-2018

          Kính thưa quý thành viên chiến hữu Khối Tự do Dân chủ 8406.

          Kính thưa toàn thể Đồng bào tỵ nạn Cộng sản tại Úc châu đang có mặt để chào mừng 12 năm Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho VN và Khối Tự do Dân chủ 8406.

          Ngày 05-04-2018, trong phiên tòa chấn động toàn thế giới và ô nhục cho chế độ Việt cộng tại Hà Nội, nhằm xét xử 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ với mức án khủng khiếp 66 năm tù và 17 năm quản chế, người ta đã nghe được những lời nói cuối cùng sau đây. Lãnh 15 năm tù, luật sư Nguyễn Văn Đài vẫn khẳng khái: “Khoan dung cho những người bất đồng chính kiến chính là khoan dung với chính mình ngày mai”. Lãnh 12 năm tù, nhà báo Trương Minh Đức vẫn cảnh báo: “Tôi không có gì hối tiếc cả. Hôm nay các vị xét xử tôi nhưng ngày mai có thể là các vị. Bất công nó xoay vòng không chừa một ai.” Lãnh 11 năm tù, luật sư Nguyễn Bắc Truyển vẫn cương nghị: “Tôi sẽ luôn đấu tranh và nếu phải ngồi tù thì những người khác ngoài kia vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho tôi mà sẽ không bao giờ họ dừng lại.

          Tôi xin được hân hạnh thưa với Quý vị rằng đó là 3 thành viên kỳ cựu của Khối 8406 chúng ta. Ngoại trừ cô Lê Thu Hà, hai tù nhân lương tâm khác cùng bị xử là Mục sư Nguyễn Trung Tôn và Kỹ sư Phạm Văn Trội rồi hai tù nhân cùng vụ nhưng còn chờ ngày ra tòa là giáo viên Vũ Văn Hùng và nhà báo Nguyễn Văn Túc cũng là thành viên Khối 8406. Tất cả là 7 chiến hữu của chúng tôi.

          Đây không phải là lần đầu tiên họ nếm sự đàn áp Việt cộng. Tất cả 7 vị đều là những cựu tù nhân lương tâm, và đặc biệt hơn nữa, 6 người trong họ đều đã nhận được nhiều giải thưởng nhân quyền của quốc tế cũng như của người Việt.

          Khí phách anh hùng ấy, sức kiên trì chịu đựng ấy, tấm lòng dũng cảm vì đấu tranh ấy, sự hy sinh lớn lao cho dân tộc ấy xuất phát từ đâu? Chúng ta có thể không ngại mà nói rằng đó là do họ đã xác tín và thấm nhuần tinh thần của Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam cũng như của Khối Tự do Dân chủ 8406 mà hôm nay chúng ta mừng kỷ niệm 12 năm chào đời.

          Thật thế thưa Quý vị, cách đây đúng 12 năm, một ngọn đuốc đấu tranh đã cháy sáng trên Quê hương chúng ta, một tiếng gọi đấu tranh đã cất lên từ giữa lòng Mẹ Việt. Đấu tranh tập thể, đấu tranh có tổ chức, đấu tranh công khai trực diện với bạo quyền, đấu tranh với những mục tiêu cụ thể là các quyền con người và quyền công dân. Tất cả đã được ghi trong bản Tuyên ngôn lịch sử, một Tuyên ngôn hào hùng viết ngay giữa lòng chế độ cộng sản.

          Kể từ đó, cuộc đấu tranh của người Việt chúng ta từ trong ra tới ngoài nước như thêm một động lực mới, một đà tiến mới, một liên kết mới. Ở trong nước thì từ 12 năm nay, nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập đã và đang xuất hiện, không nhắm hoạt động vì quyền lợi riêng của tập thể mình cho bằng vì mục tiêu chung nhất và chủ yếu là tự do và công lý, dân chủ và nhân quyền cho cả dân tộc. Nhiều lực lượng quần chúng đã, đang hình thành và ngày càng lớn mạnh. Nào là là lực lượng nông dân tranh đấu đòi lại quyền tư hữu ruộng đất, mà điển hình là tại Đồng Tâm, Hà Nội. Nào là lực lượng công nhân đòi được quyền lao động xứng nhân phẩm, điển hình là tại những công ty xí nghiệp ngoại quốc. Nào là lực lượng tín đồ đòi được quyền giữ đạo cách tự do và truyền đạo cách rộng rãi, điển hình là tại giáo phân Vinh. Nào là lực lượng ngư dân đòi lại sự trong lành của môi trường biển bị ô nhiễm sau việc xả thải của nhà máy Formosa Vũng Áng cách đây đúng hai năm, điển hình là tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. 

          Ở ngoài nước thì ngày càng có sự tiếp tay của Đồng bào hải ngoại như một hậu phương mạnh mẽ, hào hiệp và đáng tin cậy. Vô số sáng kiến cộng đồng vận, quốc tế vận, vô số hoạt động tố cáo Việt cộng, hỗ trợ quê nhà, phổ biến thông tin về Đất nước, tiếp âm tiếng nói từ quốc nội… đã được thực hiện từ đông sang tây, từ Âu sang Á, đặc biệt tại hai cộng đồng tỵ nạn cộng sản đông đảo là Úc châu và Hoa Kỳ, trong đó có sự góp mặt của các chiến hữu chúng tôi, tức các thành viên 8406 hải ngoại vốn đang hiện diện tại Hoa Kỳ và Úc châu.

          Hôm nay, nhân kỷ niệm 12 năm thành lập, và trong bầu khí cuộc họp mặt thân tình này, thay mặt ban đại diện Khối 8406 trong nước, chúng tôi trước hết xin chân thành cảm ơn đồng bào tại Úc châu, một trong những hậu phương nhiệt thành nhất, đã luôn chân tình ủng hộ Khối 8406 nói riêng và phong trào dân chủ Việt Nam nói chung trong bao năm qua bằng nhiều phương cách. Thứ đến, chúng tôi xin biểu dương tinh thần của các chiến hữu chúng tôi tại Úc châu đang tiếp tục chung tay giương cao ngọn cờ 8406, để duy trì ngọn lửa đấu tranh và liên kết đồng bào tranh đấu, bên cạnh Khối 1906 của các cựu chiến sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, bên cạnh đài Vietnam Sydney Radio và nhiều tổ chức khác. Chúng tôi mong ước Đồng bào tại Úc châu này, tiếp tục là chỗ dựa cho chúng tôi. Chúng tôi mong ước các chiến hữu của chúng tôi tại châu nam bán cầu này, luôn nhận được tấm lòng yêu thương, bàn tay nâng đỡ và ý chí ủng hộ của tất cả Đồng bào, để mỗi dịp kỷ niệm Tuyên ngôn 8406 lại trở thành một khởi động mới cho tiến trình dân chủ hóa Quê hương của toàn thể người Việt chúng ta.

          Nguyện xin Thiên Chúa và Tổ tiên, Anh hùng, Liệt nữ Dân tộc phù trợ cho công việc hết sức cấp bách, cần thiết và quan trọng này của tất cả chúng ta.

          Phát biểu từ Huế ngày 07-04-2018

          Chúng tôi, linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2755)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2800)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2699)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2757)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2594)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,