THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ KẾT QUẢ GIẢI TỰ DO TÔN GIÁO NKĐ 2018 -PT GIÁO DÂN VN HẢI NGOẠI.

04 Tháng Mười 20189:38 SA(Xem: 221)

Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại (PTGDVNHN) hân hạnh  gửi đến quí cơ quan truyền thông  kết quả Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018. Xin quí vị tiếp tay giúp phổ biến rộng rãi.

Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh những hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Chánh Trị sự Hứa Phi và Linh mục Phan Văn Lợi  để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018.

- Về Chánh Trị sự Hứa Phi:

Suốt thời gian dài 40 năm, trong lúc những người cầm đầu chi phái Cao Đài quốc doanh trong nuớc ngoan ngoãn tuân phục nhà nước và trở thành công cụ đắc lực của đảng cầm quyền thì một số lớn những tín đồ Cao Đài vẫn quyết tâm bảo vệ sự độc lập của Đạo và luôn trung thành với Chánh pháp. Một trong những tiếng nói kiên cường và dũng cảm nhất là Chánh Trị sự Hứa Phi, Trưởng ban Đại diện Khối Nhơn sanh Đạo Cao Đài, thành viên sáng lập và hiện là đồng Chủ tịch Hội đồng Liên tôn Việt Nam. Ông đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối những đàn áp của chính quyền Việt Nam đối với các tín đồ Cao Đài chân truyền nói riêng và tín đồ các tôn giáo nói chung.

Vì những hoạt động tích cực không sợ hãi cho tự do tôn giáo, Chánh Trị sự Hứa Phi đã bị chính quyền CSVN liên tục theo dõi, quấy nhiễu, và hành hung. Chỉ riêng năm nay, từ ngày 12-1-2018 đến 28-1-2018, Ông đã nhận tổng cộng 7 giấy mời và giấy triệu tập của nhà cầm quyền lên gặp công an để trả lời những cáo buộc cho rằng ông đã “xúc phạm dân tộc và cung cấp tin tức không đúng sự thật.” Đặc biệt ngày 22-6-2018 vừa qua, với mục đích ngăn cản ông gặp gỡ Phái đoàn Úc trước ngày có vòng đối thoại nhân quyền Việt-Úc, một tốp công an đội lốt côn đồ xông vào nhà và đánh đập ông đến bất tỉnh và gây chấn thương trầm trọng.

- Về Linh mục Phan Văn Lợi

Bị chính quyền cộng sản đuổi khỏi Đại chủng viện Xuân Bích Huế vào năm 1978, thầy Phan Văn Lợi được Đức Tổng Giám mục Nguyễn Văn Thuận bí mật truyền chức linh mục  vào năm 1981 khi đến thăm TGM Thuận đang bị quản thúc tại giáo xứ Giang Xá, Sơn Tây. Vì được truyền chức “chui”, Linh mục Phan Văn bị chính quyền cộng sản cấm thi hành tác vụ linh mục công khai. LM Lợi  về sống với mẹ già, tiếp tục cuộc sống tu trì và tranh đấu cho tự do tôn giáo và nhân quyền nói chung. Vì các hoạt động cho tự do tôn giáo, linh mục Phan Văn Lợi bị tù 7 năm mà không qua một thủ tục tòa án nào. Tháng 10-1988 được thả về với gia đình, LM Phan Văn Lợi cùng với LM Nguyễn Văn Lý và LM Nguyễn Hữu Giải dấn thân vào những hoạt động không ngừng nghỉ cho quyền tự do giữ đạo và hành đạo cho mọi tôn giáo nói chung và Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng. LM Lợi bị Công an thường xuyên theo dõi, cô lập, xách nhiểu, và hành hung.

3 LM Phan Văn Lợi là thành viên Hội đồng Liên tôn Việt Nam, Đồng Chủ tịch sáng lập Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam, và là một trong những thành viên sáng lập và đại diện Khối 8406. Ngoài ra LM Phan Văn Lợi cũng là một trong những vị sáng lập, hiện là chủ biên Bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận. Tờ báo ra đời từ tháng 4 năm 2006, và liên tục xuất bản 299 số cho đến nay (15-9-2018).

Lễ vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn kim Điền năm 2018 sẽ được tổ chức tại TP Houston, Texas, Hoa kỳ vào ngày 17 tháng 11 năm 2018.

Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền do PTGDVNHN thiết lập để vinh danh những cá nhân hoặc tập thể ở quốc nội hay hải ngoại đã có những đóng góp quan trọng nhằm bảo vệ và thăng tiến quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Giải được mang tên Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền (1921-1988), nguyên là Tổng Giám mục của Tổng giáo phận Huế và là một tấm gương nổi bật trong việc đấu tranh cho nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo. Ngài mất vào ngày 08-06-1988 bởi một cái chết đầy khả nghi vì nỗ lực tranh đấu cho tự do tôn giáo và bảo vệ phẩm giá con người.

Từ ngày thành lập, Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền đã được trao cho giáo xứ Thái Hà và tu viện Dòng Chúa Cứu Thế (Hà Nội), linh mục Nguyễn Hữu Giải (Huế), ông Nguyễn Văn Lía, tín đồ Phật giáo Hoà Hảo (An Giang), tu sĩ Phật giáo Hoà Hảo Võ Văn Thanh Liêm (Long An), giáo điểm Công giáo Con Cuông (Nghệ An), nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Hà Nội), mục sư Phạm Ngọc Thạch (Đắc Lắk), hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục (Nghệ An).

Giải TDTG Nguyễn Kim Điền gồm một số hiện kim là 5.000 mỹ kim và một bằng tưởng lục, sẽ được long trọng trao trong buổi lễ vinh danh. PTGDVNHN thiết tha kêu gọi sự hỗ trợ tinh thần và vật chất của quý đồng hương để duy trì và phát triển công tác ý nghĩa nầy.

Mọi chi tiết, xin liên lạc:

Ông Phạm Hồng Lam

Điều Hợp viên:(49)821455 0609

GS Nguyễn Chính Kết, Trưởng ban tổ chức lễ trao Giải tại Hous-ton: (832) 484 2780

TDNL #300 (01.10.2018) Lừa gạt cả Liên Hiệp Quốc

11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 445)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 470)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 523)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 574)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 385)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,