GẠCH XÓA LÊN LÁ CỜ ĐỎ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN ĐỘC TÀI, NHÀ NƯỚC PHI DÂN CHỦ LÀ VÔ TỘI

18 Tháng Mười 20189:08 SA(Xem: 903)
GẠCH XÓA LÊN LÁ CỜ ĐỎ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN ĐỘC TÀI, NHÀ NƯỚC PHI DÂN CHỦ LÀ VÔ TỘI

thumbnailNgày 01-09-2017 người bảo vệ nhân quyền, blogger Huỳnh Thục Vy đăng trên facebook cá nhân hình ảnh Thục Vy đứng bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng bị nhòe bằng vết sơn trắng, với dòng chú thích: “Quốc gia Khánh tận! Có chi mà Lễ với Lạc. Formosa, nhiễm độc toàn diện, ung thư, thuốc giả, tù nhân lương tâm, vi phạm nhân quyền, cận cảnh mất nước… Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng.

          Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, Huỳnh Thục Vy bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276, BLHS năm 1999 với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

          Xét rằng:

          Thứ nhất,

          Biểu đạt hình tượng là hành vi bày tỏ quan điểm, ý kiến, cảm xúc mà không dùng từ ngữ để diễn đạt. Luật pháp thừa nhận lời nói, văn viết không chỉ là cách duy nhất để con người bày tỏ chính kiến. Một hành vi tự nó mang một thông điệp rõ ràng đến cho người xem thì đó là hành vi biểu đạt hình tượng, bao gồm các hành vi như mặc quần áo nào đó, hình nộm, treo hay vẫy cờ, mang biểu ngữ, hay tuần hành.

          Quyền biểu đạt hình tượng đã được hiểu nằm trong phạm vi quyền tự do ngôn luận từ hơn 200 năm nay, nhưng nó không có nghĩa là tự do bày tỏ bất cứ thứ gì, bất kỳ lúc nào và bất kỳ ở đâu. Những hình tượng mang tính phỉ báng, vu khống, làm nhục, ấu dâm, kích động bạo loạn đều bị cấm đoán. Hình tượng với lời lẽ gây thù hằn, bạo lực cũng không được bảo vệ.

          Một số hành vi dù có thể tạo ra hình ảnh phản cảm hay xúc phạm một thành phần nào đó trong xã hội nhưng cảm xúc đó tự nó không phải là lý do để bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận vì một xã hội bao dung.

          Lá cờ nói chung là biểu tượng của độc lập, tự do. Đó chính là giá trị cốt lõi và tầm quan trọng của nó. Đó chính là những gì người dân đã chiến đấu và hy sinh. Sự xúc phạm quốc kỳ tồi tệ nhất chính là sự xúc phạm những giá trị mà lá cờ lấy làm biểu trưng; hay xem lá cờ như một vật linh thiêng, buộc người dân tôn thờ một cách vô tri vô giác, chỉ phục dịch cho một nhà nước bạo quyền.

          Với trào lưu quyền con người nói chung ngày càng được tôn trọng trên thế giới, dù không phải là tất cả các nước, việc cho phép xúc phạm quốc kỳ của nước mình như một hành vi bày tỏ quan điểm chính trị ngày càng được đồng tình.

          Thứ hai,

          Lá cờ đỏ sao vàng gắn liền với cuộc cách mạng cướp chính quyền của đảng cộng sản Việt Nam, nó vốn không phải là lá cờ do người dân chọn lựa ngay từ đầu và cho đến bây giờ. Nhà nước mà lá cờ đỏ sao vàng làm đại diện, là một nhà nước độc tài đảng trị, tước đoạt hầu hết các quyền tự do căn bản của công dân.

          Bao che cho tập đoàn Formosa hủy diệt môi trường biển, làm hàng trăm ngàn ngư dân điêu đứng. Các vấn nạn xã hội đã trở thành nghiêm trọng, như trong thực phẩm bẩn, thuốc giả đã góp phần đưa Việt Nam thành quốc gia có tỉ lệ chết vì bệnh ung thư cao nhất thế giới, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Trong số những cái nhất, nếu dựa trên dân số, thì Việt Nam có lượng tù nhân lương tâm thuộc hàng cao nhất trên thế giới.  Các vụ an ninh công an đánh dập người dân công khai, tra tấn đến chết trong đồn công an hay nơi giam giữ đã trở nên phổ biến. Trong khi Trung cộng bắn giết ngư dân, cướp tài sản, xây căn cứ quân sự trên hải đảo thuộc hải phận Việt Nam thì chính quyền lại im tiếng.

          Với cách hành xử “hèn với giặc, ác với dân” như thế, việc bày tỏ sự phản đối là nghĩa vụ của công dân yêu nước. Hành vi gạch xóa trên lá cờ của đảng cầm quyền của Huỳnh Thục Vy không nhằm mục đích kích động người xem sử dụng bạo lực, tạo ra bạo loạn hay gây nguy hiểm an ninh công cộng. Hành vi ấy chỉ bày tỏ sự phản đối cao nhất sự thất bại của chính sách quản lý nhà nước.

          Do đó,

          Chúng tôi, các tổ chức xã hội dân sự, tổ chức chính trị và cá nhân trong ngoài nước, đồng ký tên dưới đây kêu gọi hủy bỏ truy tố tội danh “xúc phạm quốc kỳ” đối với blogger bất đồng chính kiến Huỳnh Thục Vy, đồng thời kêu gọi nhà nước Việt Nam hãy truy tố Formosa và những kẻ đã bao che cho Formosa gây ô nhiễm biển, và chấm dứt đàn áp bắt bớ người bất đồng chính kiến.

          Việt Nam, ngày …. tháng 10 năm 2018

- Hội Cựu Tù nhân Lương tâm. Đại diện: Bs Nguyễn Đan Quế, Lm Phan Văn Lợi.

- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: Lm Nguyễn Hữu Giải, Lm Nguyễn Công Bình.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2333)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2391)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2305)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2355)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2172)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,