DỰ ÁN XÂY DỰNG NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI NINH THUẬN ĐÌNH HOÃN.

24 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 5306)
DỰ ÁN XÂY DỰNG NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI NINH THUẬN ĐÌNH HOÃN.

2_xay_nha_may_2-contentNguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (Danlambao) - Tin tức về việc nhà nước Việt Nam đình hoãn dự án xây dưng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận được báo Jiji tại Nhật Bản đăng ngày 19/10/2102tại Hồng Kong ngày 22/10/2012. Nguồn tin này được các hãng thông tấn Nhật Bản cho biết xuất phát từ trang báo điện tử VietnamNet, Hà Nội. Nếu đây là tin tức chính thức và mới nhất từ ông bộ Trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ Nguyễn Quân thì đó là một tin rất vui và rất phấn khởi cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng và cho cả nước nói chung.
Toàn dân Việt Nam hy vọng đảng cộng sản, nhà nước Việt Nam thấy ra những thảm họa không cùng của phóng xạ nguyên tử, tỉnh ngộ và nhanh chóng chấm dứt vĩnh viễn dự án điện hạt nhân tại Việt Nam. Trước là chấm dứt những lãng phí tiền bạc, nhân lực, vật lực cho dự án rất tai hại này; sau đó là ngăn ngừa cho Việt Nam không bị sa vào thảm họa nguyên tử vì tai nạn nhà máy điện hạt nhân như đã xảy ra tại Chernobyl của Nga, Fukushima của Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới.
Dưới đây là bản phỏng dịch tiếng Việt từ nguồn tin tiếng Nhật và bản phỏng dịch tiếng Anh.
Xây dựng nhà máy điện hạt nhân Việt Nam, Nhật Bản - hoãn đơn đặt hàng, do mối quan tâm về vấn đề an toàn hạt nhân
Jiji Press và News.tv-ashsi.co.jp, 19/10/2012 – 12:32
VietnamNet, báo điện tử tin tức thời sự của Việt Nam [Hà Nội], đã đưa tin về việc đình hoãn dự án xây dựng các nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam đã được trao cho Nga và Nhật Bản. Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã đề nghị hoãn xây dựng. Lý do của việc đình hoãn là vì các vấn đề an toàn hạt nhân và cơ sở hạ tầng cùng với vấn đề nhân lực.
Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sẽ do Nga xây dựng tại Ninh Thuận, dự trù bắt đầu vào năm 2014 và hoàn tất đưa vào hoạt động vào năm 2020. Ngoài ra, nhà máy điện hạt nhân thứ hai theo kế hoạch sẽ do Nhật Bản xây dựng được dự trù bắt đầu vào năm 2015- 2016, và được lên kế hoạch đưa vào hoạt động vào năm 2021-2022.
Tuy nhiên, như được ông Bộ Trưởng Nguyễn Quân nêu ra trong một cuộc phỏng vấn của báo chí: "Sau khi có tai nạn tại Fukushima Daiichi TEPCO, yêu cầu của Việt Nam về mức độ an toàn rất cao phải được bảo đảm." Ông Bộ Trưởng Nguyễn Quân cũng nói rằng công tác chuẩn bị cho dự án bị trì hoãn do tình trạng yếu kém của công tác phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực, pháp luật liên quan đến hạt nhân, kế hoạch tài chính, và "không nên quyết định bắt đầu dự án theo đúng kế hoạch." 
Nguồn:
Bản tin tiếng Nhật Bản của báo điện tử Jiji Press:

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Năm 2018(Xem: 114)
Tuần qua việc bạch hóa thông tin về tình hình giải tỏa đất đai ở bán đảo Thủ Thiêm suốt 20 năm qua đã khiến toàn xã hội choáng váng. Giữa thành phố lớn nhất nước, lợi ích thiết thân của hàng ngàn cư dân là quyền sống, quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo đã bị xâm phạm nghiêm trọng. Chính quyền ở một thành phố trực thuộc trung ương ngang nhiên bác bỏ hiệu lực của một văn bản lập quy của Thủ tướng Chính phủ. Điều đó không chỉ bộc lộ rõ nạn vô pháp trong thể chế độc tài toàn trị của nhà nước đương quyền, mà còn một lần nữa phơi bày rõ gốc rễ của vấn đề là chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai. Theo đó, những dự án đầu tư phát triển đô thị trở thành cơ hội cho quan chức hối mại quyền thế, làm giàu bằng tước đoạt đất đai của người dân với giá đền bù rẻ mạt.
15 Tháng Năm 2018(Xem: 195)
Không ai có nỗi ám ảnh về đất đai như người Cộng sản, vì họ luôn có nỗi ám ảnh về quyền lực. Và một trong những phương thế để giữ quyền lực là sở hữu đất đai, kho vàng bất tận, nguồn phát sinh mọi của cải khác. Mà sở hữu đất đai theo quan niệm của họ là phải đoạt lấy bằng vũ khí, đồng thời làm cho những ai bị tước đoạt không có khả năng đòi lại.
14 Tháng Năm 2018(Xem: 196)
Ngày 12-4-2018 nhà cầm quyền Việt Nam tiến hành cái gọi là "Xét xử công khai" một số anh chị em cất tiếng nói đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, chống lại thảm họa môi trường biển và đồng hành cùng nỗi đau của người dân. Tại Hà Nội, nhà cầm quyền đưa ra xét xử nhà giáo Vũ Hùng, một cựu tù nhân lương tâm bằng một vụ án bịa đặt chứng cứ "cố ý gây thương tích" với mức án 1 năm tù, trong khi người bị gây thương tích là ai, thương tích như thế nào thì... tòa không biết.
14 Tháng Năm 2018(Xem: 203)
Ngày 18-4-2018, công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng Việt Nam đã gửi văn thư số 40/QĐXP “Quyết định Xử phạt Vi phạm Hành chánh” đến CTS Hứa Phi, nội dung tóm lược như sau (Xem đính kèm văn thư): 1- Căn cứ vào cái gọi là “Luật xử lý vi phạm hành chánh ngày 20-6-2012”, “Nghị định xử phạt hành chính về an ninh, trật tự và an toàn xã hội” và “Biên bản ngày 4-4-2018” của công an huyện và tỉnh, văn thư do viên công an (thượng tá) Nguyễn Hồng Nhị ký ngày 18-4-2018.
14 Tháng Năm 2018(Xem: 187)
Kính gửi: Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN (Khóa XII) Thưa TBT Nguyễn Phú Trọng, thưa các đồng chí Ủy viên BCT, BBT, và toàn thể các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng tham dự Hội nghị Trung ương lần thứ 7 (Khóa XII), Biến cố Đồng Tâm (15-4-2017) là sự việc rất đáng tiếc xảy ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, đến nay tròn một năm! Đối với người dân xã Đồng Tâm, những ngày giờ căng thẳng và nguy hiểm đã qua đi, song sự bất an vô định cùng những tháng ngày đầy lo âu và bất trắc vẫn đang còn hiện rõ ngay trước mắt! Tình hình căng thẳng này hoàn toàn không phải là lỗi của người dân, ngược lại, dân Đồng Tâm chúng tôi luôn có nguyện vọng và cũng như có quyền được sống trong an bình, đồng thời được hưởng quyền đảm bảo an ninh để lao động sản xuất!