SỰ KHÁC BIỆT CỦA THÔNG TIN LỀ DÂN VÀ LỀ ĐẢNG QUA MỘT BẢN TIN.

25 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 5923)
SỰ KHÁC BIỆT CỦA THÔNG TIN LỀ DÂN VÀ LỀ ĐẢNG QUA MỘT BẢN TIN.

phongvien-danlambao
Dân Làm Báo - Ngày 25 tháng 10, trong số hơn 700 tờ báo lề Đảng, một trang thông tin duy nhất đăng bài "Bắt nữ sinh Nguyễn Phương Uyên để điều tra án an ninh"
Trang thông tin Pháp Luật (tp HCM) viết: "Nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên (quê Bình Thuận, ngụ Tây Thạnh, Tân Phú), học lớp 10CDTP1 Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM, bị công an bắt vào ngày 14-10." 
Tức là cho đến 11 ngày sau khi Phương Uyên bị bắt thì theo "tinh thần" của Nguyễn Tấn Dũng trong công văn 7169: "Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường cung cấp thông tin kịp thời..." thông tin lề đảng mới lẹt đẹt lên tiếng.
Một minh chứng cho kiểu cung cấp thông tin "kịp thời" của truyền thông lề đảng theo lệnh của ông Thủ tướng cũng của đảng. 
Pháp Luật viết tiếp: "Liên quan đến việc bắt sinh viên này, những ngày qua đã có nhiều thông tin không chính thức trên Internet cho rằng Phương Uyên bị bắt sai luật và đưa đi đâu không rõ." 

Những thông tin "không chính thức" đó, kỳ lạ thay nó đã được thông tin chỉ 2 ngày sau khi Nguyễn Phương Uyên bị bắt. Thông tin về bố của Phương Uyên là anh Nguyễn Duy Linh từ Phan Thiết về Sài Gòn lo cho con gái như thế nào; về mẹ của Uyên là chị Nguyễn Thị Nhung đã đến đồn công an, đến trường học hỏi tin về con gái ra làm sao... 
Rất kịp thời. Rất nhanh chóng. 
Trong một thời gian vài ngày, thông tin liên tục cả một tiến trình sai trái trong hành xử, có nhân chứng sống, thông tin về công an phường Tây Thạnh, quận Tân Phú đã nói láo không bắt giữ Phương Uyên, và rồi sau đó "đến khi nào tìm thấy tội sẽ gửi công văn về gia đình, “Chúng tôi biết là sai quy trình, tôi biết gia đình rất lo lắng nhưng nó có vấn đề riêng”, cuối cùng thông báo chuyển về công an Long An. Trên khắp các trang blog lề Dân, đăng tải thông báo chính thức của công an Long An về việc "bắt bị can để tạm giam"
Rất đầy đủ. Rất chính xác.

Bên cạnh những thông tin đó, là thư gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, những bài viết nhận xét hiện tượng, những tâm tình của quần chúng đối với cô sinh viên Nguyễn Phương Uyên. Đồng hành với các trang blog khác, ngay trên Danlambao cho đến ngày 25.10.2012 đã có những thông tin bài viết từ CTV Danlambao, các blogger khác và các thông tấn quốc tế về vụ việc mà "dư luận quan tâm" như sau: 
Đọc lại công văn chỉ thị của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "Giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan cung cấp thông tin khách quan, đúng sự thật về tình hình các mặt của đất nước ta, nhất là các vấn đề mà dư luận quan tâm;" cho thấy sự lố bịch cố hửu của quan chức và truyền thông của đảng. 
Và đọc tiếp bản tin của báo lề đảng: 
"Trao đổi với PV, một cán bộ Công an phường Tây Thạnh xác nhận nữ sinh này bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt để điều tra vì có hành vi liên quan trong chuyên án an ninh. Sau khi bắt, Cơ quan An ninh điều tra của Bộ đã giao cho Công an tỉnh Long An tiến hành điều tra. Việc bắt giữ Uyên có đầy đủ thủ tục bắt người: Có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt đã được VKS phê chuẩn… Phía gia đình của nữ sinh cũng đến Công an phường Tây Thạnh thắc mắc, hỏi han và cũng đã được giải thích rõ về lý do bắt giữ, động viên gia đình yên tâm." 
" Có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt đã được VKS phê chuẩn… Phía gia đình của nữ sinh cũng đến Công an phường Tây Thạnh thắc mắc, hỏi han và cũng đã được giải thích rõ về lý do bắt giữ, động viên gia đình yên tâm..." Nếu ai theo dõi và đọc tất cả những thông tin của lề Dân ở trên sẽ thấy rõ ràng rằng phát biểu của "cán bộ công an phường Tây Thạnh" này hoàn toàn không đúng sự thật. Phải nói là trắng trợn láo khoét. 
Cuối cùng phóng viên lề đảng chỉ có thể: "Khi PV đề nghị cho biết lý do bắt và hành vi bị khởi tố của nữ sinh là gì thì vị cán bộ từ chối trả lời mà chỉ nói ngắn gọn là có hành vi rải truyền đơn. " 
Chấm hết. Không cần tìm hiểu, điều tra, thông tin theo đúng chức năng của một nhà báo chuyên nghiệp. Cũng dễ hiểu. Đi trên lề đảng thì chỉ viết theo những gì đảng cho phép, công an nói, không thắc mắc, không cần biết nó ảnh hưởng lên số phận của một con người như thế nào, ảnh hưởng vào dư luận ra sao.
Tuy nhiên, trong bản tin ngắn ngủi này hé lộ một điều quan trọng mà mọi người cần lưu ý để tìm mọi cách cứu nguy cho Nguyễn Phương Uyên:
Cán bộ Công an phường Tây Thạnh xác nhận nữ sinh này bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt để điều tra vì có hành vi liên quan trong chuyên án an ninh.
Chuyên án an ninh thường bắt đầu từ một vụ án nhỏ và công an dùng Ban chuyên án để triển khai thành một vụ án lớn bằng những thủ đoạn điều tra, ép cung, gán ghép, tạo sự kiện và dùng báo lề đảng trong tay để tuyên truyền, đóng vai quan toà để kết tội nạn nhân nhằm dọn đường trước khi có một phiên tòa xét xử.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2018(Xem: 63)
Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Hoa Kỳ nửa đêm ngày 17 tháng 10 sau khi phía Việt Nam đưa cô từ trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa thẳng đến Sân bay Nội Bài để trục xuất, sau hơn hai năm bị cầm tù. Các hãng tin AP, AFP loan tin vào ngày 18 tháng 10 dẫn phát biểu của Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với đám đông đón cô cùng gia đình tại Phi Trường Houston rằng cô sẽ không bao giờ im lặng trong cuộc đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.
18 Tháng Mười 2018(Xem: 58)
Ngày 01-09-2017 người bảo vệ nhân quyền, blogger Huỳnh Thục Vy đăng trên facebook cá nhân hình ảnh Thục Vy đứng bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng bị nhòe bằng vết sơn trắng, với dòng chú thích: “Quốc gia Khánh tận! Có chi mà Lễ với Lạc. Formosa, nhiễm độc toàn diện, ung thư, thuốc giả, tù nhân lương tâm, vi phạm nhân quyền, cận cảnh mất nước… Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng.” Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, Huỳnh Thục Vy bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276, BLHS năm 1999 với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
17 Tháng Mười 2018(Xem: 113)
Toàn Quân Dân Việt, dù Máu Đổ Thân Tan, phải cùng Quyết Tâm Cứu Nước Gấp ! Tất cả Cán bộ Cao cấp & Lực lượng Vũ Trang Tận Tâm Yêu Nước, không thể tin Nguyễn Phú Trọng dám phản bội Tàu Ác Cộng, đi theo Âu - Mỹ; không cho Nô Cộng Trọng, đã bị Ngộ Độc rất nặng, vừa được Tàu Chệt giúp thay máu gần 100%, quyết làm Tổng Bí Thư & Chủ Tịch Nước cho được, để đang Chờ Chết vẫn Mưu Gian - Cố Chấp - Trơ Lì - Ngu Mê - Nịnh Bợ - Chạy Nước Rút - Cố Tìm Ra Cách Bán Nước Nhanh Thêm cho Tàu Ác Cộng ! Phải Áp Lực Thật Mạnh, buộc các Tay Sai Đầu Sỏ của Tàu Ác Cộng, phải Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng ngay ! Không để Giặc Tàu Ác Cộng Cướp Chiếm Đất-Biển Việt mãi mãi ! Giải thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng xong, với Quốc tế giúp, Quốc Vụ đuổi Tàu Ác Cộng, thoát Việt Nô Cộng & DÂN CHỦ HÓA TỔ QUỐC chắc chắn thành công !
17 Tháng Mười 2018(Xem: 79)
Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vào ngày 17 tháng 10 đã được trả tự do và rời Việt Nam trên chuyến bay đi Hoa Kỳ cùng gia đình. (hình trên) Reuters, AFP dẫn những nguồn tin thân cận tại Việt Nam như Mạng Lưới Blogger nói rõ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng đi với hai con và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tường thuật cụ thể là vào 6:30 sáng ngày 17 tháng 10, có hai xe mang biển số 80 của Bộ Công An và 1 xe của Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa chở tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam.
16 Tháng Mười 2018(Xem: 113)
Luật An ninh mạng (ANM) của Quốc hội VC và Dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành nó của bộ Công an (CA) đang gây bão trên công luận. Qua 3 bài nghiên cứu công phu, dẫn chứng rõ ràng, lập luận thuyết phục: “Luật ANM - Tượng đài… cô đơn”, “Luật ANM – Cán cân… cong lý” và “Càng ANM, dân càng bất an” được viết trong tháng 10 này, giáo sư Hoàng Xuân Phú từ Đức đã cho thấy sự lạc lõng của luật ANM Việt Nam (VN) giữa lòng thế giới văn minh dân chủ, sự dối trá của những kẻ đã biên soạn nó rồi đem ra lừa cả quốc hội để nó được phê chuẩn, sự tác hại khôn lường của toàn bộ những văn bản liên quan tới luật ANM.