NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO NHẠC SĨ VIỆT KHANG.

30 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 6031)
NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO NHẠC SĨ VIỆT KHANG.
Gia Minh (RFA) - Thông tin từ cơ quan chức năng Việt Nam cho biết hôm nay, 30 tháng 10, sẽ diễn ra phiên xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
Một số người Việt ở hải ngoại lên tiếng kêu gọi chính quyền Hà Nội phải trả tự do cho hai nhạc sĩ đó. Cơ sở cho kêu gọi đó là gì? 


Nhạc yêu nước 


viet-khang-305
Source danlambao
Anh Võ Minh Trí, người được biết đến với tên gọi Việt KhangNhiều người Việt trong và ngoài nước đều từng có dịp được nghe hai bài hát ‘Việt Nam Tôi đâu?’ và ‘Anh là ai?’ của nhạc sĩ Việt Khang. Hai bài hát là hai câu hỏi của một một người dân trước bao cảnh đời trong một đất nước đang đứng trước hiểm họa ngoại xâm mà không được tự do bày tỏ. 
Đối với Trần Vũ Anh Bình thì trước khi bị bắt, anh cũng là một người dân bình thường với những sinh hoạt cộng đồng, công tác xã hội theo niềm tin tôn giáo của bản thân. Anh có một số tác phẩm được những ca sĩ như Đan Trường, Đinh Tiến Đạt… hát. 
Như một lẽ tự nhiên, sau khi hai nhân vật Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt giữ và thông tin công khai về họ rất ít trên báo chí trong nước, nhiều người tìm hiểu về nhạc cũng như sinh hoạt bản thân của họ. 
Từ Hoa Kỳ, nhạc sĩ Trúc Hồ, một đồng nghiệp của cả hai người bị bắt, đưa ra nhận xét về hai bản nhạc của Việt Khang như sau:

“Trước hết đây là một bài nhạc hiếm, quý nói về phương diện âm nhạc cũng như lời nhạc. Đây là một bài nhạc hay tuyệt vời: nhạc và lời đều hay. Như thế hiếm vì lâu lâu mới có một bài nhạc hay như vậy. Giọng anh Việt Khang hát cũng hay. Đó là một tác phẩm ‘để đời’.” 
Nhạc sĩ Trúc Hồ còn nói lên tác dụng của hai bài hát mà nhạc sĩ Việt Khang sáng tác: 

“Từ đầu chúng ta được biết anh bị bắt ‘lén’, ‘âm thầm’ vì đã viết hai ca khúc đó. Lời và ‘hồn’ nhạc của hai ca khúc đó xuất phát từ con tim của một con người, một người dân sống trong đất nước của họ, nhìn được và cảm được. Nhiều người thấy nhưng không cảm được, mà anh Việt Khang cảm được. Anh viết lên sự thật: hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng, sự đàn áp dã man của công an đối với những người đi biểu tình chống Trung Cộng. Đó là một điều đau lòng ở Việt Nam: những người yêu nước, nói lên sự thật thì bị ở tù. 

Bài nhạc của anh Việt Khang đã đánh động lương tâm cho tất cả những người Việt Nam ở trên toàn thế giới: nhìn lại về Việt Nam, những gì đang xảy ra tại Việt Nam.” Quyền con người 
Trước ngày dự kiến diễn ra phiên xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình, một số bạn trẻ thuộc tổ chức Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải ngoại cũng lên tiếng về trường hợp của hai người đồng trang lứa của họ trong nước sẽ bị xét xử. Theo nhận định của những người trong tổ chức Tuổi trẻ Yêu nước Hải ngoại thì nếu căn cứ vào những chuẩn mực nhân quyền phổ quát thì hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình không có tội như phát biểu của anh Hoài Vũ:

“Đối với chúng tôi yêu nước không có tội; nhưng đối với Đảng Cộng sản Việt Nam thì lại là có tội do đó họ bắt hầu hết những người đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền trong nước.” 
Tất cả những người đó Những người trẻ gốc Việt tại hải ngoại như anh Hoài Vũ cho rằng họ không thể hiểu được những hành xử của các cơ quan chức năng Việt Nam đối với người dân của họ: 
“Tuổi trẻ trong nước tiến hành những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn Hoàng Sa và Trường Sa thì họ bị nhà cầm quyền đưa công an thậm chí cả quân đội đến đàn áp, bắt bớ, đánh đập rất rõ ràng. Một số người chỉ vì lòng yêu nước như luật sư Đài, hay những người viết bài nói ‘Hoàng Sa, Trường Sa’ của Việt Nam hay nói lên sự đàn áp của công an đối với tuổi trẻ yêu nước… bằng cách đe dọa đổi ra khỏi trường, gây khó khăn cho gia đình của họ…” 
Đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam Theo nhạc sĩ Trúc Hồ thì Việt Nam là một quốc gia ký kết Công ước Liên hiệp quốc về các quyền dân sự và chính trị nên cần phải tôn trong những công ước đã ký kết: 
“Chúng ta chỉ yêu cầu nước Việt Nam phải thực hiện những gì đã ký vì họ là một thành viên của Liên hiệp quốc. Mà không nói về luật, về tình thì không nước nào trên thế giới lại lên án, bắt bớ người yêu nước cả.” 
Tuy nhiên qua kinh nghiệm của những vụ xử án vừa rồi như đối với các blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Sự Thật & Công Lý Tạ Phong Tần. Anh Ba SG Phan Thanh Hải, những người theo dõi phiên xử đối với hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình đều cho rằng tòa án sẽ tuyên án chứ không bao giờ cho rằng hai người vô tội. Nhạc sĩ Trúc Hồ có nhận định về cách hành xử như thế: 

“Thật sự chẳng có phiên tòa, chẳng có xử gì hết. Đó là một ngày để tuyên án, kết tội những người yêu nước. Họ phải làm mạnh vì họ đang sợ phong trào của quần chúng, những người đang nổi dậy, những người biết thế nào là là chính nghĩa, thế nào là tà, thế nào là tình yêu, thế nào là hận thù, bóng tôi-ánh sáng. Tuổi trẻ không còn sợ nữa mà đứng lên như trường hợp em Nguyễn Phương Uyên. 

Không có gì ngạc nhiên khi nhà cầm quyền cộng sản mang anh Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, cũng như nhiều người khác ra tuyên án, bắt giam tù. 

Chúng ta hãnh diện vì có những anh như anh Việt Khang, chị Tạ Phong Tần, Phương Uyên… và nhiều người nữa đang đấu tranh cho công bằng, công lý. 

Nếu họ xử mạnh nhạc sĩ Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình… thì chúng ta càng mạnh mẽ hơn, đoàn kết hơn với ‘triệu con tim, một tiếng nói’.” 
Theo nhạc sĩ Trúc Hồ cũng như một số bạn trẻ gốc Việt tại hải ngoại thì họ tiếp tục công tác lên tiếng với thế giới về tình hình thực tế tại Việt Nam trong hành xử của nhà cầm quyền đối với người yêu nước. Mục tiêu cuối cùng là để sự thật được sáng tỏ và người dân trong nước được hưởng những quyền con người căn bản như tất cả mọi người khác trên toàn thế giới. 
Xin được nhắc lại nhạc sĩ Việt Khang tên thật là Võ Minh Trí, sinh năm 1978 và nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình tên thật là Hoàng Nhật Thông sinh năm 1975. Cả hai bị bắt hồi cuối năm ngoái.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2018(Xem: 120)
Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Hoa Kỳ nửa đêm ngày 17 tháng 10 sau khi phía Việt Nam đưa cô từ trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa thẳng đến Sân bay Nội Bài để trục xuất, sau hơn hai năm bị cầm tù. Các hãng tin AP, AFP loan tin vào ngày 18 tháng 10 dẫn phát biểu của Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với đám đông đón cô cùng gia đình tại Phi Trường Houston rằng cô sẽ không bao giờ im lặng trong cuộc đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.
18 Tháng Mười 2018(Xem: 100)
Ngày 01-09-2017 người bảo vệ nhân quyền, blogger Huỳnh Thục Vy đăng trên facebook cá nhân hình ảnh Thục Vy đứng bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng bị nhòe bằng vết sơn trắng, với dòng chú thích: “Quốc gia Khánh tận! Có chi mà Lễ với Lạc. Formosa, nhiễm độc toàn diện, ung thư, thuốc giả, tù nhân lương tâm, vi phạm nhân quyền, cận cảnh mất nước… Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng.” Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, Huỳnh Thục Vy bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276, BLHS năm 1999 với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
17 Tháng Mười 2018(Xem: 136)
Toàn Quân Dân Việt, dù Máu Đổ Thân Tan, phải cùng Quyết Tâm Cứu Nước Gấp ! Tất cả Cán bộ Cao cấp & Lực lượng Vũ Trang Tận Tâm Yêu Nước, không thể tin Nguyễn Phú Trọng dám phản bội Tàu Ác Cộng, đi theo Âu - Mỹ; không cho Nô Cộng Trọng, đã bị Ngộ Độc rất nặng, vừa được Tàu Chệt giúp thay máu gần 100%, quyết làm Tổng Bí Thư & Chủ Tịch Nước cho được, để đang Chờ Chết vẫn Mưu Gian - Cố Chấp - Trơ Lì - Ngu Mê - Nịnh Bợ - Chạy Nước Rút - Cố Tìm Ra Cách Bán Nước Nhanh Thêm cho Tàu Ác Cộng ! Phải Áp Lực Thật Mạnh, buộc các Tay Sai Đầu Sỏ của Tàu Ác Cộng, phải Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng ngay ! Không để Giặc Tàu Ác Cộng Cướp Chiếm Đất-Biển Việt mãi mãi ! Giải thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng xong, với Quốc tế giúp, Quốc Vụ đuổi Tàu Ác Cộng, thoát Việt Nô Cộng & DÂN CHỦ HÓA TỔ QUỐC chắc chắn thành công !
17 Tháng Mười 2018(Xem: 98)
Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vào ngày 17 tháng 10 đã được trả tự do và rời Việt Nam trên chuyến bay đi Hoa Kỳ cùng gia đình. (hình trên) Reuters, AFP dẫn những nguồn tin thân cận tại Việt Nam như Mạng Lưới Blogger nói rõ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng đi với hai con và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tường thuật cụ thể là vào 6:30 sáng ngày 17 tháng 10, có hai xe mang biển số 80 của Bộ Công An và 1 xe của Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa chở tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam.
16 Tháng Mười 2018(Xem: 127)
Luật An ninh mạng (ANM) của Quốc hội VC và Dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành nó của bộ Công an (CA) đang gây bão trên công luận. Qua 3 bài nghiên cứu công phu, dẫn chứng rõ ràng, lập luận thuyết phục: “Luật ANM - Tượng đài… cô đơn”, “Luật ANM – Cán cân… cong lý” và “Càng ANM, dân càng bất an” được viết trong tháng 10 này, giáo sư Hoàng Xuân Phú từ Đức đã cho thấy sự lạc lõng của luật ANM Việt Nam (VN) giữa lòng thế giới văn minh dân chủ, sự dối trá của những kẻ đã biên soạn nó rồi đem ra lừa cả quốc hội để nó được phê chuẩn, sự tác hại khôn lường của toàn bộ những văn bản liên quan tới luật ANM.