THẦY GIÁO ĐINH ĐĂNG ĐỊNH BỊ Y ÁN 6 NĂM TÙ.

21 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 5983)
THẦY GIÁO ĐINH ĐĂNG ĐỊNH BỊ Y ÁN 6 NĂM TÙ.

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2012-11-21

Phiên xử phúc thẩm nhà giáo bất đồng chính kiến diễn ra hôm nay 21 tháng 11 tại tòa án tỉnh Dak Nong.

ong-dinh-dang-dinh-tai-co-quan-dieu-tra-hoi-dau-nam-2012

Screen capture

Ông Đinh Đăng Định, tại cơ quan điều tra hồi đầu năm 2012.


icon_download Tải xuống - download

Tuyên truyền chống Nhà nước

Tòa phúc thẩm tuyên bố giữ nguyên bản án 6 năm tù giam đối với ông Đinh Đăng Định, một giáo viên có những bài viết bày tỏ quan điểm không đồng tình với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, kêu gọi đa nguyên-đa đảng; cũng như kêu gọi ngưng dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên...

Vợ của ông Đinh Đăng Định, bà Đặng thị Dinh được tham dự phiên tòa cùng với hai con gái, cho biết thời gian diễn ra phiên xử, cũng như quyết định của hội đồng xét xử trong phiên phúc thẩm hôm 21/11 đối với chồng bà:

Phiên tòa xử vào lúc 8 giờ thiếu 15 đến 8 rưỡi là xong. Họ vẫn y án, nói chồng tôi tội tuyên truyền chống nhà nước, viết bài chống nhà nước. Tội danh như bản án sơ thẩm.

Luật sư Nguyễn Thanh Lương, người bào chữa cho ông Đinh Đăng Định trong ngày 21 tháng 11, cũng nói về việc y án và những lập luận mà ông đưa ra trước hội đồng xét xử của tòa phúc thẩm:

Họ vẫn y án, nói chồng tôi tội tuyên truyền chống nhà nước, viết bài chống nhà nước.

Bà Đặng thị Dinh

Vẫn ý án. Những vấn đề tôi đưa ra đều căn cứ vào điều luật; nhưng cơ quan Viện Kiểm sát không tranh luận về những vấn đề đó mà họ xác định anh Định đã có những hành vi, những tư tưởng quan điểm, thành ra họ vẫn kết luận vi phạm. Vấn đề là điều luật đó có phù hợp với thực tiễn hay không, cách vận dụng những điều luật đó dễ làm cho người ta ngộ nhận với nhau; tại vì có những tính chung chung của điều luật chưa cụ thể quá.

Bà Đặng thị Dinh, vợ của ông Đinh Đăng Định cho biết tại phiên phúc thẩm trong ngày 21 tháng 11 bà không được nói gì với chồng trong quá trình xét xử; ngược lại khi chồng bà bị đưa ra xe sau phiên xử còn bị đánh đập ngay tại sân tòa, trước sự chứng kiến của bản thân bà và hai con gái:

Tòa y án tôi thất bất công quá. Có mấy anh công an đưa chồng tôi từ vành móng ngựa ra xe. Công an giữ chặt mẹ con tôi lại không cho đi theo. Xe chở ( tù) có hai cánh cửa mà họ chỉ mở một cánh rồi đẩy chồng tôi lên xe rồi còn lấy dùi cui đập vào đầu chồng tôi. Tôi thấy công lý mà vậy nên tôi kêu gào 'công lý mà như vậy, pháp luật công minh gì không biết.

Họ trở thành bị tội là do họ dựa vào các Công ước quốc tề về quyền dân sự và chính trị, Tuyên ngôn nhân quyền... Chính đây là cơ sở làm cho họ căn cứ vào đó để giữ lập trường; vô tình trở thành tù nhân.

LS Nguyễn Thanh Lương

Công an nhiều lắm có hẳn một xe cảnh sát cơ động, công an áo nọ áo kia cả mấy trăm người. Sức tôi đàn bà mà họ hai ba người giữ chặt, tôi không vùng vẫy gì được.

Vừa qua bà Đặng thị Dinh từng làm đơn để xin cho chồng được đưa đi chữa bệnh; tuy nhiên điều đó chỉ được đáp ứng một cách hạn chế:

Hôm ngày 8 tháng 11, tôi có đi thăm chồng tôi và lúc đó ông đang chảy máu dạ dày. Tôi về có làm đơn để chồng tôi đi khám và chữa bệnh ở bệnh viện và gửi vào trại giam; nhưng đến nay chồng tôi vẫn không được đi mà chỉ được điều trị tại trạm xá của trại giam thôi.

Quốc tế chỉ trích

Ông Đinh Đăng Định bị kết án với tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật hình sự; tuy nhiên theo luật sư Nguyễn Thanh Lương thì ông Đinh Đăng Định, cũng như một số người từng bị kết án theo điều luật này chẳng hạn như blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, đều là vì họ căn cứ vào các quyền căn bản của con người được qui định trong những công ước quốc tế mà Việt Nam từng tham gia ký kết. Luật sư Nguyễn Thanh Lương nói về điều này:

Đây là vấn đề chính. Nếu nói dễ hiểu hơn tôi có thể nói vắn tắt là anh Đinh Đăng Định trở thành tù nhân của những công ước quốc tế cụ thể là những công ước quốc tế về nhân quyền. Chính đây là cơ sở để anh Định đưa ra những bất đồng trong quan điểm giữa suy nghĩ của anh Định và pháp luật hiện hành, do đó làm cho anh Định chịu hình phạt sáu năm.

Qua bào chữa vụ anh Định và vụ án anh Hải Điếu Cày, tôi thấy rằng những người bị cáo đó họ trở thành bị tội là do họ dựa vào các Công ước quốc tề về quyền dân sự và chính trị, Tuyên ngôn nhân quyền... Chính đây là cơ sở làm cho họ căn cứ vào đó để giữ lập trường; vô tình trở thành tù nhân. Thành ra tôi cho đó là 'tù nhân của công ước quốc tế' – theo cách gọi của tôi.

Ngay sau khi phiên xử phúc thẩm nhà giáo Đinh Đăng Định kết thúc, ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, lên tiếng cho rằng lý do mà thầy giáo Đinh Đăng Định phải ra tòa chỉ vì ông dám bày tỏ trên mạng Internet những ý kiến mà chính quyền Hà Nội không muốn người dân trong nước nghe được.

Cũng theo ông Phil Robertson thì nhà cầm quyền Việt Nam đã thách thức cộng đồng quốc tế cũng như những trách vụ về nhân quyền của chính họ; mỗi khi nhà cầm quyền Việt Nam thực thi biện pháp bất dung đối với quyền tự do ngôn luận đang là thách thức cho chính sách và những ưu tiên của nhà cầm quyền.

Bà Đặng thị Dinh cũng khẳng định chồng bà vô tội mà chỉ thực thi những quyền căn bản của con người; vì thế bà sẽ tiếp tục khiếu kiện lên cấp cao hơn như giám đốc thẩm:

Tôi nghĩ chồng tôi chẳng làm gì sai trái pháp luật cả, bởi vì nhân quyền của con người là toàn thế giới. Nhà nước không dùng nhân quyền mà cứ khép tội chồng tôi; tôi nghĩ đó là không đúng. Nếu còn nơi nào để kêu thì tôi vẫn cứ kêu. Ngày mai tôi sẽ vào gặp chồng tôi để bàn đi đến 'giám đốc thẩm'; vì tôi nghĩ chồng tôi không tội tình gì cả.

Cơ quan chức năng Việt Nam vừa qua có kế hoạch tiến hành phiên phúc thẩm giáo viên Đinh Đăng Định vào ngày 20 tháng 11; tuy nhiên sau đó có thông báo hoãn một ngày sang ngày 21 tháng 11. Lý do mà cơ quan chức năng đưa ra là vì 'bận công tác đột xuất'. Tuy nhiên những người quan tâm cho rằng có thể vì ngày 20 tháng 11 là ngày nhà giáo Việt Nam mà đem một giáo viên ra xử thì e bất lợi.

Ông Đinh Đăng Định từng là một sỹ quan quân đội Việt Nam trước khi trở thành giáo viên dạy hóa tại trường phổ thông trung học Lê Quý Đôn ở Dak Nông. Ông bị bắt hồi ngày 21 tháng 10 năm ngoái. Vào tháng 3 năm nay, Hoa Kỳ lên tiếng bày tỏ quan ngại về trường hợp của giáo viên Đinh Đăng Định bị bắt giữ vì những bài viết trên mạng của ông.

Tòa sơ thẩm hồi ngày 9 tháng 8 năm nay, tuyên án ông Đinh Đăng Định 6 năm tù giam.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2018(Xem: 53)
Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Hoa Kỳ nửa đêm ngày 17 tháng 10 sau khi phía Việt Nam đưa cô từ trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa thẳng đến Sân bay Nội Bài để trục xuất, sau hơn hai năm bị cầm tù. Các hãng tin AP, AFP loan tin vào ngày 18 tháng 10 dẫn phát biểu của Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với đám đông đón cô cùng gia đình tại Phi Trường Houston rằng cô sẽ không bao giờ im lặng trong cuộc đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.
18 Tháng Mười 2018(Xem: 44)
Ngày 01-09-2017 người bảo vệ nhân quyền, blogger Huỳnh Thục Vy đăng trên facebook cá nhân hình ảnh Thục Vy đứng bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng bị nhòe bằng vết sơn trắng, với dòng chú thích: “Quốc gia Khánh tận! Có chi mà Lễ với Lạc. Formosa, nhiễm độc toàn diện, ung thư, thuốc giả, tù nhân lương tâm, vi phạm nhân quyền, cận cảnh mất nước… Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng.” Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, Huỳnh Thục Vy bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276, BLHS năm 1999 với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
17 Tháng Mười 2018(Xem: 94)
Toàn Quân Dân Việt, dù Máu Đổ Thân Tan, phải cùng Quyết Tâm Cứu Nước Gấp ! Tất cả Cán bộ Cao cấp & Lực lượng Vũ Trang Tận Tâm Yêu Nước, không thể tin Nguyễn Phú Trọng dám phản bội Tàu Ác Cộng, đi theo Âu - Mỹ; không cho Nô Cộng Trọng, đã bị Ngộ Độc rất nặng, vừa được Tàu Chệt giúp thay máu gần 100%, quyết làm Tổng Bí Thư & Chủ Tịch Nước cho được, để đang Chờ Chết vẫn Mưu Gian - Cố Chấp - Trơ Lì - Ngu Mê - Nịnh Bợ - Chạy Nước Rút - Cố Tìm Ra Cách Bán Nước Nhanh Thêm cho Tàu Ác Cộng ! Phải Áp Lực Thật Mạnh, buộc các Tay Sai Đầu Sỏ của Tàu Ác Cộng, phải Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng ngay ! Không để Giặc Tàu Ác Cộng Cướp Chiếm Đất-Biển Việt mãi mãi ! Giải thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng xong, với Quốc tế giúp, Quốc Vụ đuổi Tàu Ác Cộng, thoát Việt Nô Cộng & DÂN CHỦ HÓA TỔ QUỐC chắc chắn thành công !
17 Tháng Mười 2018(Xem: 71)
Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vào ngày 17 tháng 10 đã được trả tự do và rời Việt Nam trên chuyến bay đi Hoa Kỳ cùng gia đình. (hình trên) Reuters, AFP dẫn những nguồn tin thân cận tại Việt Nam như Mạng Lưới Blogger nói rõ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng đi với hai con và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tường thuật cụ thể là vào 6:30 sáng ngày 17 tháng 10, có hai xe mang biển số 80 của Bộ Công An và 1 xe của Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa chở tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam.
16 Tháng Mười 2018(Xem: 99)
Luật An ninh mạng (ANM) của Quốc hội VC và Dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành nó của bộ Công an (CA) đang gây bão trên công luận. Qua 3 bài nghiên cứu công phu, dẫn chứng rõ ràng, lập luận thuyết phục: “Luật ANM - Tượng đài… cô đơn”, “Luật ANM – Cán cân… cong lý” và “Càng ANM, dân càng bất an” được viết trong tháng 10 này, giáo sư Hoàng Xuân Phú từ Đức đã cho thấy sự lạc lõng của luật ANM Việt Nam (VN) giữa lòng thế giới văn minh dân chủ, sự dối trá của những kẻ đã biên soạn nó rồi đem ra lừa cả quốc hội để nó được phê chuẩn, sự tác hại khôn lường của toàn bộ những văn bản liên quan tới luật ANM.