TÌNH CẢNH KHÓ KHĂN CỦA DÂN OAN TRẦN NGỌC ANH.

22 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 4626)
TÌNH CẢNH KHÓ KHĂN CỦA DÂN OAN TRẦN NGỌC ANH.

Thanh Quang, phóng viên RFA
2012-11-22

Dân oan Trần Ngọc Anh quê ở Bà Rịa-Vũng Tàu ra Bắc kêu oan và bị bệnh nặng do công an hành hung, phải điều trị tại bệnh viện Saint Paul, Hà Nội, hiện tiếp tục gặp khó khăn.

65176_305

Citizen photo

Chị Trần Ngọc Anh ở bệnh viện Saint Paul hôm 19-11-2012.

 

Công an tiếp tục sách nhiễu

Tại bệnh viện Saint Paul, Hà Nội, lúc 1 giờ chiều hôm qua, thứ Hai ngày 19 tháng 11, dân oan Trần Ngọc Anh cho biết bà bị lên cơn mệt, rất mệt, cũng là lúc công an ở quê bà là Bà Rịa-Vũng Tàu cùng công an Bộ vào bệnh viện nói những lời khiến bà “rất ức” – nhưng vì mệt quá nên không trả lời được. Dân oan Trần Ngọc Anh giải thích:


Lúc đó, tôi có nói là tôi bị chấn thương, thì họ nói ngay rằng “không, chị bị nhẹ thôi”. Tôi mới đáp rằng chính công an đánh tôi ra nông nỗi này.

Trần Ngọc Anh

“Vì công an đàn áp, đánh đập tôi dã man như thế mà khi vào bệnh viện này, họ cho biết có hỏi qua bác sĩ về tình hình sức khoẻ của tôi. Lúc đó, tôi có nói là tôi bị chấn thương, thì họ nói ngay rằng “không, chị bị nhẹ thôi”. Tôi mới đáp rằng chính công an đánh tôi ra nông nỗi này; nên nhẹ, nặng gì không cần biết, nhưng mà tôi bị chấn thương là sự thật. Bây giờ, dù các ông muốn điều khiển bác sĩ như thế nào đi nữa, thì trong 3 ngày đầu tôi bị hôn mê, hôm nay có đỡ. Tôi cũng không ngờ bác sĩ lại nói với tôi một câu rằng “chị cảm thấy sức khoẻ có ổn thì về đi”. Tôi cho biết hiện giờ tôi đang mệt, ói mửa nên không thể về đâu được. Công an nói là tiền chi phí hay cái gì, ít bữa sẽ tính sau. Tôi nói là nếu chờ tiền chi phí các ông, thì tới giờ tôi đã chết rồi. Và tôi không ngờ ở Việt Nam lại có bệnh viện như vậy. Khi tôi trong hoàn cảnh nguy kịch thì các ông không điều trị. Nhưng khi chị em dân oan góp tiền lại đóng một triệu thì mới điều trị cho tôi. Đó là một sự bi thảm về đạo đức của Việt Nam hiện nay. Không nhờ chị em dân oan có lẽ giờ này tôi không còn sống đâu!”

Theo dân oan Trần Ngọc Anh thì cụ Lê Hiền Đức, người được giải quốc tế về chống tham nhũng tại Việt Nam, có vào bệnh viện Saint Paul thăm. Sự hiện diện của cụ, sau cùng rồi, khiến tình cảnh của bà Ngọc Anh có đỡ hơn trong khi một người khác từ Miền Nam đứng ra nhận trách nhiệm về trường hợp nằm viện của dân oan này. Bà Trần Ngọc Anh cho biết:

hd_000-250.jpg
Cụ Lê Hiền Đức thăm chị Trần Ngọc Anh ở bệnh viện Saint Paul hôm 19-11-2012. Citizen photo.
“Cụ Lê Hiền Đức có vào đây, la lên rằng tại sao mọi người có bệnh án mà Ngọc Anh không có bệnh án? Thì bác sĩ mới trả lời rằng “Vì bà không phải là thân nhân của Trần Ngọc Anh nên bà không được quyền coi bệnh án”. Sáng này có chị Hài từ Miền Nam, tự ký tên bảo lãnh đưa tôi từ bệnh viện huyện Đông Anh ra bệnh viện Saint Paul, Hà Nội và chịu trách nhiệm, thì chị có quyền coi bệnh án. Sau khi làm việc với bác sĩ, chị hỏi “sức khoẻ của em tôi giờ ra sao?”. Bác sĩ mới công nhận tôi bị chấn thương, nên cho biết 3 ngày qua họ đã tích cực điều trị cho tôi. Chúng tôi nghĩ là nhờ cụ Lê Hiền Đức nên bác sĩ mới có cái nhìn khác một chút.”

Người dân giúp đỡ

Dân oan Nguyễn Thị Kim Liêng quê Bình Dương cũng đang có mặt tại bệnh viện, cho biết thêm:


Từ lúc cụ Lê Hiền Đức vô đây, cho nên bệnh viện ngày hôm qua tới hôm nay thấy cư xử với chị Ngọc Anh đỡ hơn.

Nguyễn Thị Kim Liêng

“Mấy hôm nay cũng nhờ dân oan tới khá đông. Cụ Lê Hiền Đức có lại đây, chụp hình, quay phim khiến ở đây mới đầu đòi bắt bà, và làm dữ lắm. Nhưng từ lúc cụ Lê Hiền Đức vô đây, cho nên bệnh viện ngày hôm qua tới hôm nay thấy cư xử với chị Ngọc Anh đỡ hơn. Còn mấy ngày trước, họ kiểu như không có lo. Bây giờ họ mới nhìn nhận là Trần Ngọc Anh bị tổn thương sọ não. Hồi trưa này, Ngọc Anh lại mệt, huyết áp tự nhiện tuột xuống đáng ngại, nên chúng tôi chạy kêu bác sĩ lại, vô thuốc.”

Dân oan Trần Ngọc Anh nhắc lại rằng bà là một người dân không tham gia bất cứ một đảng phái nào, mà cũng không tuyên truyền chống phá nhà nước VN này. Nhưng bà không hiểu tại sao lúc nào họ cũng “chiếu cố” , đánh đập, hành xử đối với bà “vô cùng dã man”. Dân oan Trần Ngọc Anh nhận xét:

“Họ cho người dân đi khiếu kiện là đối kháng với họ, nên lúc nào cũng sẵn sàng dùng đòn nham hiểm để đối phó. Lúc nào họ cũng nhân danh là đảng viên của đảng Cộng Sản học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh. Nhưng tôi nghĩ tôi quá xấu hổ sống trên một đất nước gọi là độc lập, tự do, hạnh phúc; một đất nước gọi là có đảng vinh quang lãnh đạo mà vô chính phủ như vầy. Tôi quá là đau khổ khi có hai người anh liệt sĩ đã hy sinh cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam này (khóc). Nhưng cuối cùng, đến giờ phút này, họ đàn áp, đánh đập tôi như thế (khóc). Họ còn tung tin xuyên tạc rằng tôi là phản động.”

378552_250.jpg
Bà con dân oan chăm sóc chị Trần Ngọc Anh ở bệnh viện Saint Paul hôm 19-11-2012. Citizen photo.
Theo dân oan Trần Ngọc Anh thì hiện công an không lộ mặt ra, nhưng canh chừng 24/24. Bà Ngọc Anh cho biết đang buồn một điều là công an – theo lời bà – “giả nhân, giả nghĩa”, khi một mặt, họ ra tới bệnh viện này để động viên, nói là sẽ trả đất cho bà, nhưng mặt khác, họ tung tin ở quê tôi của bà rằng bà là phần tử phản động, làm chính trị, đang bị công an giam giữ. Và bà Trần Ngọc Anh lên tiếng với công luận:

Nhân đây tôi cũng xin thưa với quý Đài, quý khán thính giả, là sau khi tôi bình phục, tôi không bao giờ lùi bước trước nhà cầm quyền CSVN này. Tôi không bao giờ lùi bước, dù những hành động dã man của chính quyền CSVN này đối xử với dân oan chúng tôi. Đó là một sự sai lầm. Chúng tôi có một ý chí cao, rất mạnh mẽ. Họ càng đàn áp bao nhiêu thì chúng tôi càng căm thù và uất hận bấy nhiêu. Ngày xưa, tôi nghĩ cha ông của chúng tôi từng hy sinh – chấp nhận hy sinh để đổi lại cái gọi là tự do, hạnh phúc là sai lầm. Nhưng bây giờ chúng tôi chấp nhận hy sinh bằng bản thân, kể cả cuộc sống, tính mạng, chúng tôi cũng không cần. Như vậy thì không có gì có thể cản trở con đường đấu tranh của chúng tôi để đòi công lý và nhân quyền, đòi lại nguồn sống mà chính quyền cộng sản VN này tước đoạt.”

Thưa quý vị, giữa lúc dân oan Trần Ngọc Anh cùng nhiều dân oan khác ra Bắc kêu oan về đất đai và lâm nạn như vậy, thì Blogger Nguyễn Anh Dũng, nhà giáo, cựu chiến binh trong nước đang “Xin thắp một nén nhang” khi ông nhìn những tấm ảnh chụp cụ bà Hà Thị Nhung 76 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa, “nằm chết dưới đất mà mắt vẫn không nhắm được bởi sự oan ức, tại vườn hoa Lý Tự Trọng, nơi được coi là trung tâm quyền lực của chế độ CS”. Vẫn theo blogger Nguyễn Anh Dũng thì “người bình thường cũng khó cầm lòng, xót thương cho một con người có công với chế độ, đã phải chịu một cái chết tức tưởi của một dân oan”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1790)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1859)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1793)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1879)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1695)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,