BĂC KINH BẤT LỰC TRƯỚC LÀN SÓNG TỰ THIÊU CỦA NGƯỜI TÂY TẠNG.

25 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 4996)
BĂC KINH BẤT LỰC TRƯỚC LÀN SÓNG TỰ THIÊU CỦA NGƯỜI TÂY TẠNG.

tibetburning2-danlambao
Tú Anh (RFI) - Nếu trong làng có người tự thiêu thì từ gia đình thân nhân, người chia buồn với tang gia cho đến cán bộ bày tỏ thiện cảm đều bị trừng phạt. Các dự án đầu tư tại thôn làng cũng bị đình chỉ. Trên đây là biện pháp mới của Bắc Kinh nhằm đối phó với phong trào tranh đấu của dân Tây Tạng sau hàng loạt chiến dịch bạo lực vô hiệu quả. Chỉ trong vòng 3 tuần của tháng 11 này, 19 người Tây Tạng đã tự thiêu.
Theo chính phủ Tây Tạng lưu vong, từ tháng ba năm 2009 đến hôm qua đã có 81 tu sĩ và người thế tục Tây Tạng tự thiêu. Chỉ riêng trong tháng 11/2012 , trong bối cảnh Trung Quốc thông báo ban lãnh đạo mới, đã có 19 vụ hy sinh bằng biện pháp bất bạo động tuyệt đối này. Chính phủ Tây Tạng lưu vong kêu gọi ông Tập Cận Bình "nhanh chóng đáp ứng nguyện vọng của người dân Tây Tạng" mà nỗi tuyệt vọng đưa họ vào con đường tranh đấu "bằng tự thiêu". 
Lời kêu gọi này rơi vào sa mạc. Theo hãng tin Asia News, Bắc Kinh ra lệnh cho chính quyền địa phương ở Thanh Hải thi hành một loạt biện pháp trừng phạt mới từ cá nhân đến tập thể : nếu xảy ra tự thiêu hay bất cứ một hình thức phản kháng nào thì từ thân nhân cho đến cả thôn làng đều bị trừng phạt.
2011-10-20T142436Z_1511815318_GM1E7AK1QH401_RTRMADP_3_CHINA-DALAI_0Lễ cầu siêu của giới tu sĩ lưu vong cho các nạn nhân tự thiêu (REUTERS)
Không kể lãnh địa Tây Tạng bị sáp nhập, tại Trung Quốc cộng đồng người Tây tạng còn sống tập trung tại ba tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc và Thanh Hải. Trong tháng 11 này, vào lúc đảng Cộng sản Trung Quốc huy động bộ máy an ninh kiểm soát mọi động thái của người dân, kể cả cấm xe taxi lưu thông ở Bắc Kinh hạ cửa kính, để "bảo vệ tốt" đại hội 18, thì làn sóng tự thiêu dâng cao chưa từng thấy. 
Ngày khai mạc đại hội đảng 07/11/2012, một phu nữ 25 tuổi tự thiêu. Ngày 15/11/2012, ngày ông Tập Cận Bình chính thức được « bầu » làm lãnh đạo số một thì cũng tại Thanh Hải, một thiếu niên 14 tuổi tự thiêu. Trong ba tuần qua, chỉ riêng ở Thanh Hải đã có 11 vụ tự thiêu trong số 19 vụ. 
Ngày 09/11/2012 tại huyện Rebkong, 5000 học sinh và thày giáo đã tuần hành biểu lộ lòng ưu ái đối với những người hy sinh và tố cáo thái độ vô cảm của chính quyền và báo chí nhà nước. Tại Dowa, sinh viên hạ cờ đỏ 5 sao của Trung Quốc treo tại học viện và của một vài cơ sở nhà nước để bày tỏ lòng phản kháng. 
Sau các vụ này, Bắc Kinh chỉ thị cho Thanh Hải thi hành 5 biện pháp đối phó nghiêm ngặt. 
Một là tất cả cán bộ các cấp phải tuân thủ và thi hành lệnh trừng phạt, ngưng mọi hình thức tài trợ xã hội cho thân nhân có con em tự thiêu. Cán bộ nào không chấp hành sẽ bị trừng trị để làm gương. Làng xã có cư dân tự thiêu sẽ bị ngưng tài trợ dự án đầu tư. 
Thứ hai, phải điều tra, lập danh sách cán bộ bày tỏ tình liên đới với người tự thiêu như đến phúng điếu, chia buồn, dự tang lễ. Thứ ba, trừng phạt tu sĩ hay nhân viên nhà nước tham gia tổ chức tang lễ hoặc thăm viếng gia đình người tự thiêu. 
Thứ tư, công an phải lập tức « điều tra và bắt ngay » những ai tham gia biểu tình hoặc hội họp đông người cầu siêu cho cho người « tự tử ». Điểm cuối cùng quy định chính quyền địa phương phải công bố chỉ thị này và bắt buộc dân tuân thủ. Ai không tuân thủ sẽ bị bắt giam và trấn áp. 
Song song với chỉ thị đàn áp mới này, Bắc Kinh, qua báo chí chính thức, tung một chiến dịch truyền thông quy buộc cho Đức Đạt Lai Lạt Ma "xúi giục" tuổi trẻ tự thiêu. Từ đàn áp đến bôi nhọ, phải chăng giới lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã cạn ý ?
*
Thêm một người Tây Tạng tự thiêu tại Thanh Hải
Tú Anh (RFI) - Một thanh niên Tây Tạng 26 tuổi đã tự thiêu vào chiều hôm qua 23/11/2012 tại tỉnh Thanh Hải, một trong những nơi diễn ra làn sóng phản đối Trung Quốc một cách mạnh mẽ nhất. Hãng tin chính thức Tân hoa xã chỉ loan báo ngắn gọn cũng không nói lý do. Đây là vụ tự thiêu thứ 19 tính từ đầu tháng 11 này trong bối cảnh đại hội lần thứ 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc. 
Theo Tân hoa xã, một thanh niên đã tự thiêu vào chiều thứ sáu 23 /11/2012 tại Hoàng Nam, tỉnh Thanh Hải. Nạn nhân của hành động tuyệt vọng này là một thanh niên Tây Tạng, tên Dazheng, sinh năm 1985. Tân hoa xã không cho biết nguyên nhân đưa đến hành động tự vận này nhưng đây là vụ tự thiêu thứ năm trong vòng một tuần tại hai tỉnh Thanh Hải và Cam Túc. 
2012-03-10T_Tibet_TAIWANNgười Tây Tạng lưu vong biểu tình tưởng niệm các nạn nhân tự thiêu (Reuters)
AFP trích dẫn thông cáo của chính phủ Tây Tạng lưu vong cho biết tính từ tháng ba năm 2009 đến nay, 81 người Tây Tạng đã tự thiêu để chống chính sách đàn áp của Trung Quốc. Chỉ trong hơn ba tuần đầu của tháng 11, thời kỳ đảng cộng sản Trung Quốc tổ chức đại hội 18 để hợp thức hóa vai trò lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, 19 người Tây Tạng, tu sĩ và thế tục, đã dùng biện pháp đấu tranh bất bạo động tuyệt đối nhất để phát biểu tâm nguyện. 
Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ quan tâm đến "ổn định chính trị" đã chỉ thị cho an ninh gia tăng biện pháp trấn áp tinh thần và trừng phạt thân nhân có con em tự thiêu hoặc toan tự thiêu. Biện pháp mới này đã bắt đầu thi hành tại Thanh Hải.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1790)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1859)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1793)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1879)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1695)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,