VỠ ĐẬP THỦY ĐIỆN DO XE BEN: "THỦ PHẠM" CHỈ "XÂY XÁT" NHẸ!

28 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 5081)
VỠ ĐẬP THỦY ĐIỆN DO XE BEN: "THỦ PHẠM" CHỈ "XÂY XÁT" NHẸ!
Thiên Thư (Dân trí) - Sau khi tông đổ khoảng 60m bờ đập "kiên cố" của thủy điện Đăk Mek 3, tại hiện trường, chiếc xe tải mang BKS 43C-00890 được cho là "thủ phạm" vẫn bình an vô sự và chỉ bị "xây xát" nhẹ ở phần kính.
Đập thủy điện Đăk Mek 3 (thuộc xã Đăk Choong, Đăk Glei, Kon Tum) do Công ty Cổ phần Hồng Phát Đăk Mek là chủ đầu tư, bắt đầu thi công vào năm 2009, dự kiến đến quý I năm 2013 hoàn thành. Đập có chiều dài khoảng 80m (theo báo cáo của công ty Hồng Phát; còn theo công an huyện Đăk Glei là 109m) với chiều cao 20m, thành bức tường dày 1,6-1,8m. Với hình thức khá kiên cố như thế này, những tưởng vài tháng nữa đập thủy điện này sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, sau gần 4 năm thi công, đến chiều ngày 22/11/2012, một sự cố hy hữu đã xảy ra khi chiếc xe tải va vào bờ đập phía thượng lưu làm khoảng 60m tường đập bị sụp đổ hoàn toàn.
Và điều đáng ngạc nhiên nhất không chỉ dừng lại ở việc một con đập được xem là kiên cố, vững chắc, có thể chịu một áp lực nước cực lớn lại bị sâp đổ bởi sự va chạm của chiếc xe tải; mà tại hiện trường vụ việc, chúng tôi còn phát hiện chiếc xe "siêu mạnh" trên (mang biển số 43C-00890) sau khi làm đổ cả bức tường 60m chỉ bị "xây xát" nhẹ ở phần kính và gương!
10-a59d3
Báo cáo của Công ty Hồng Phát cho biết thời gian khắc phục là khoảng 45 ngày
Sự cố vỡ đập nghiêm trọng xảy ra sau 4 ngày mới lọt ra ngoài. Lý giải về việc này, ông Lê Bá Thanh - Giám đốc Công ty thủy điện Hồng Phát Đăk Mek - cho rằng, hôm xảy ra sự cố rơi vào chiều thứ 6, 2 ngày tiếp theo là ngày nghỉ nên công ty không báo cáo với cơ quan chức năng được.
Tuy nhiên, theo tin từ Công an huyện Đăk Glei, sự cố vỡ bờ đập phía thượng lưu của thủy điện Đăk Mek 3 xảy ra đúng vào chiều thứ 5, ngày 22/11.
3-a59d3
Sau khi làm đổ bờ đập, chiếc xe ben vẫn... bình an vô sự!
Khi sự việc vỡ lở, các cơ quan báo chí vào cuộc, Công ty thi công cơ giới Hồng Phát mới báo cáo vụ việc lên UBND huyện Đăk Glei. Bản báo cáo đã nêu rõ: “Mức thiệt hại do sự cố sập bờ tường thủy điện ước khoảng 700 triệu đồng, thời gian khắc phục khoảng 45 ngày”.
2-a59d3
Con suối Đăk Mek hiền hòa giờ đã ngổn ngang bê tông vỡ vụn và gạch đá lởm chởm
Vụ việc trên không chỉ khiến tiền tỉ trôi xuống suối, dòng suối Đăk Mek ngổn ngang những tảng bê tông vỡ vụn, mà nghiêm trọng hơn đã khiến một công nhân thiệt mạng và một công nhân khác bị thương. Hiện cơ quan công an đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của công nhân Nguyễn Viết Hùng (28 tuổi, quê Đại Lộc, Quảng Nam) và xác minh việc có hay không một công nhân khác bị thương trong vụ vỡ đập.
Thêm một số hình ảnh về chất lượng bê tông, cốt thép đáng ngạc nhiên của thủy điện Đăk Mek 3
1-a59d3
"Cốt thép" lơ thơ...
4-a59d3
Bê tông bở như... bánh đa
8-a59d3
Cả tảng bê tông dày không hề thấy bóng dáng cốt thép
9-a59d3
Hoặc nếu có thì thế này đây!
Thiên Thư
Gửi ý kiến
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2018(Xem: 53)
Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Hoa Kỳ nửa đêm ngày 17 tháng 10 sau khi phía Việt Nam đưa cô từ trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa thẳng đến Sân bay Nội Bài để trục xuất, sau hơn hai năm bị cầm tù. Các hãng tin AP, AFP loan tin vào ngày 18 tháng 10 dẫn phát biểu của Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với đám đông đón cô cùng gia đình tại Phi Trường Houston rằng cô sẽ không bao giờ im lặng trong cuộc đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.
18 Tháng Mười 2018(Xem: 44)
Ngày 01-09-2017 người bảo vệ nhân quyền, blogger Huỳnh Thục Vy đăng trên facebook cá nhân hình ảnh Thục Vy đứng bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng bị nhòe bằng vết sơn trắng, với dòng chú thích: “Quốc gia Khánh tận! Có chi mà Lễ với Lạc. Formosa, nhiễm độc toàn diện, ung thư, thuốc giả, tù nhân lương tâm, vi phạm nhân quyền, cận cảnh mất nước… Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng.” Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, Huỳnh Thục Vy bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276, BLHS năm 1999 với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
17 Tháng Mười 2018(Xem: 94)
Toàn Quân Dân Việt, dù Máu Đổ Thân Tan, phải cùng Quyết Tâm Cứu Nước Gấp ! Tất cả Cán bộ Cao cấp & Lực lượng Vũ Trang Tận Tâm Yêu Nước, không thể tin Nguyễn Phú Trọng dám phản bội Tàu Ác Cộng, đi theo Âu - Mỹ; không cho Nô Cộng Trọng, đã bị Ngộ Độc rất nặng, vừa được Tàu Chệt giúp thay máu gần 100%, quyết làm Tổng Bí Thư & Chủ Tịch Nước cho được, để đang Chờ Chết vẫn Mưu Gian - Cố Chấp - Trơ Lì - Ngu Mê - Nịnh Bợ - Chạy Nước Rút - Cố Tìm Ra Cách Bán Nước Nhanh Thêm cho Tàu Ác Cộng ! Phải Áp Lực Thật Mạnh, buộc các Tay Sai Đầu Sỏ của Tàu Ác Cộng, phải Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng ngay ! Không để Giặc Tàu Ác Cộng Cướp Chiếm Đất-Biển Việt mãi mãi ! Giải thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng xong, với Quốc tế giúp, Quốc Vụ đuổi Tàu Ác Cộng, thoát Việt Nô Cộng & DÂN CHỦ HÓA TỔ QUỐC chắc chắn thành công !
17 Tháng Mười 2018(Xem: 71)
Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vào ngày 17 tháng 10 đã được trả tự do và rời Việt Nam trên chuyến bay đi Hoa Kỳ cùng gia đình. (hình trên) Reuters, AFP dẫn những nguồn tin thân cận tại Việt Nam như Mạng Lưới Blogger nói rõ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng đi với hai con và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tường thuật cụ thể là vào 6:30 sáng ngày 17 tháng 10, có hai xe mang biển số 80 của Bộ Công An và 1 xe của Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa chở tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam.
16 Tháng Mười 2018(Xem: 99)
Luật An ninh mạng (ANM) của Quốc hội VC và Dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành nó của bộ Công an (CA) đang gây bão trên công luận. Qua 3 bài nghiên cứu công phu, dẫn chứng rõ ràng, lập luận thuyết phục: “Luật ANM - Tượng đài… cô đơn”, “Luật ANM – Cán cân… cong lý” và “Càng ANM, dân càng bất an” được viết trong tháng 10 này, giáo sư Hoàng Xuân Phú từ Đức đã cho thấy sự lạc lõng của luật ANM Việt Nam (VN) giữa lòng thế giới văn minh dân chủ, sự dối trá của những kẻ đã biên soạn nó rồi đem ra lừa cả quốc hội để nó được phê chuẩn, sự tác hại khôn lường của toàn bộ những văn bản liên quan tới luật ANM.