VỠ ĐẬP THỦY ĐIỆN DO XE BEN: "THỦ PHẠM" CHỈ "XÂY XÁT" NHẸ!

28 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 5322)
VỠ ĐẬP THỦY ĐIỆN DO XE BEN: "THỦ PHẠM" CHỈ "XÂY XÁT" NHẸ!
Thiên Thư (Dân trí) - Sau khi tông đổ khoảng 60m bờ đập "kiên cố" của thủy điện Đăk Mek 3, tại hiện trường, chiếc xe tải mang BKS 43C-00890 được cho là "thủ phạm" vẫn bình an vô sự và chỉ bị "xây xát" nhẹ ở phần kính.
Đập thủy điện Đăk Mek 3 (thuộc xã Đăk Choong, Đăk Glei, Kon Tum) do Công ty Cổ phần Hồng Phát Đăk Mek là chủ đầu tư, bắt đầu thi công vào năm 2009, dự kiến đến quý I năm 2013 hoàn thành. Đập có chiều dài khoảng 80m (theo báo cáo của công ty Hồng Phát; còn theo công an huyện Đăk Glei là 109m) với chiều cao 20m, thành bức tường dày 1,6-1,8m. Với hình thức khá kiên cố như thế này, những tưởng vài tháng nữa đập thủy điện này sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, sau gần 4 năm thi công, đến chiều ngày 22/11/2012, một sự cố hy hữu đã xảy ra khi chiếc xe tải va vào bờ đập phía thượng lưu làm khoảng 60m tường đập bị sụp đổ hoàn toàn.
Và điều đáng ngạc nhiên nhất không chỉ dừng lại ở việc một con đập được xem là kiên cố, vững chắc, có thể chịu một áp lực nước cực lớn lại bị sâp đổ bởi sự va chạm của chiếc xe tải; mà tại hiện trường vụ việc, chúng tôi còn phát hiện chiếc xe "siêu mạnh" trên (mang biển số 43C-00890) sau khi làm đổ cả bức tường 60m chỉ bị "xây xát" nhẹ ở phần kính và gương!
10-a59d3
Báo cáo của Công ty Hồng Phát cho biết thời gian khắc phục là khoảng 45 ngày
Sự cố vỡ đập nghiêm trọng xảy ra sau 4 ngày mới lọt ra ngoài. Lý giải về việc này, ông Lê Bá Thanh - Giám đốc Công ty thủy điện Hồng Phát Đăk Mek - cho rằng, hôm xảy ra sự cố rơi vào chiều thứ 6, 2 ngày tiếp theo là ngày nghỉ nên công ty không báo cáo với cơ quan chức năng được.
Tuy nhiên, theo tin từ Công an huyện Đăk Glei, sự cố vỡ bờ đập phía thượng lưu của thủy điện Đăk Mek 3 xảy ra đúng vào chiều thứ 5, ngày 22/11.
3-a59d3
Sau khi làm đổ bờ đập, chiếc xe ben vẫn... bình an vô sự!
Khi sự việc vỡ lở, các cơ quan báo chí vào cuộc, Công ty thi công cơ giới Hồng Phát mới báo cáo vụ việc lên UBND huyện Đăk Glei. Bản báo cáo đã nêu rõ: “Mức thiệt hại do sự cố sập bờ tường thủy điện ước khoảng 700 triệu đồng, thời gian khắc phục khoảng 45 ngày”.
2-a59d3
Con suối Đăk Mek hiền hòa giờ đã ngổn ngang bê tông vỡ vụn và gạch đá lởm chởm
Vụ việc trên không chỉ khiến tiền tỉ trôi xuống suối, dòng suối Đăk Mek ngổn ngang những tảng bê tông vỡ vụn, mà nghiêm trọng hơn đã khiến một công nhân thiệt mạng và một công nhân khác bị thương. Hiện cơ quan công an đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của công nhân Nguyễn Viết Hùng (28 tuổi, quê Đại Lộc, Quảng Nam) và xác minh việc có hay không một công nhân khác bị thương trong vụ vỡ đập.
Thêm một số hình ảnh về chất lượng bê tông, cốt thép đáng ngạc nhiên của thủy điện Đăk Mek 3
1-a59d3
"Cốt thép" lơ thơ...
4-a59d3
Bê tông bở như... bánh đa
8-a59d3
Cả tảng bê tông dày không hề thấy bóng dáng cốt thép
9-a59d3
Hoặc nếu có thì thế này đây!
Thiên Thư
Gửi ý kiến
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1790)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1859)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1793)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1879)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 1695)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,