PHILIPPINES TỪ CHỐI ĐÓNG DẤU HỘ CHIẾU TRUNG QUỐC, BẮC KINH TỐ CÁO LÁNG GIỀNG VẠCH LÁ TÌM SÂU.

28 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 4599)
PHILIPPINES TỪ CHỐI ĐÓNG DẤU HỘ CHIẾU TRUNG QUỐC, BẮC KINH TỐ CÁO LÁNG GIỀNG VẠCH LÁ TÌM SÂU.
Trọng Nghĩa (RFI) - Đúng như chờ đợi của giới quan sát, Philippines ngày 28/11/2012 đã quyết định không đóng dấu thị thực vào quyển hộ chiếu mới của Trung Quốc, bên trong có in tấm bản đồ lưỡi bò khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu như toàn bộ vùng Biển Đông. Bị đả kích về hành động "bá quyền" của mình, Trung Quốc đã lớn tiếng tố cáo ngược lại các nước này là đã cố tình "vạch lá tìm sâu".
Trong một bản thông cáo, sau khi xác định là kể từ nay sẽ không đóng dấu thị thực vào hộ chiếu mới của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Philippines giải thích: "Hành động này được thực hiện để tránh việc Philippines bị hiểu lầm là đã công nhận tính chính đáng của đường chín đoạn mỗi khi đóng dấu thị thực nhập cảnh trên hộ chiếu điện tử của Trung Quốc". 

Các nước láng giềng đồng loạt phản đối hộ chiếu mới của Trung Quốc (Reuters)Các nước láng giềng đồng loạt phản đối hộ chiếu mới của Trung Quốc (Reuters)
Thay vì đóng dấu thị thực, Philippines sẽ làm như Việt Nam, tức là đóng dấu thị thực trên các mẫu đơn xin visa riêng biệt, không dính vào quyển hộ chiếu. 
Đối với Bộ Ngoại giao Philippines, việc từ chối đóng dấu thị thực trên hộ chiếu mới của Trung Quốc giúp củng cố lập trường của Manila, theo đó đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc là "quá đáng""không phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển UNCLOS". 
Quyết định phản công bằng hành động cụ thể như nêu trên đã được đưa ra sau khi Philippines chính thức gởi công hàm phản đối việc Trung Quốc cho in vào hộ chiếu điện tử mới của họ tấm bản đồ 9 đường gián đoạn – còn gọi là bản đồ lưỡi bò – khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên hơn 80% diện tích Biển Đông, trên cả các khu vực mà các láng giềng như Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei tuyên bố là của mình. 
Cùng với Manila, Hà Nội cũng đã lên tiếng chính thức phản đối Bắc Kinh, và ngay từ đầu đã cho áp dụng biện pháp phản công là cấp thị thực rời cho những người Trung Quốc xin visa vào Việt Nam. 
Hộ chiếu mới của Trung Quốc không chỉ bị Việt Nam và Philippines phản đối, mà còn bị Đài Loan chỉ trích vì in hình hai danh lam thắng cảnh tại Đài Loan qua đó coi đảo quốc này là lãnh thổ của Trung Quốc. 
Bắc Kinh cũng bị New Delhi trả đũa vì in bản đồ ‘sát nhập’ hai vùng đất đang tranh chấp với Ấn Độ vào lãnh thổ của mình. 
Mỹ sẽ cảnh báo Trung Quốc về tác hại của hộ chiếu "áp đặt chủ quyền" 
Và liên tiếp trong hai ngày 26 và 27/11, đến lượt Washington lên tiếng, cho biết ý định sẽ bày tỏ thái độ quan ngại với Bắc Kinh về hộ chiếu Trung Quốc in hình bản đồ ‘lưỡi bò’, vốn đang gây ra "căng thẳng và lo âu giữa các nước liên quan đến tranh chấp biển Đông." 
Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 27/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland xác nhận: "Chúng tôi dự định sẽ nêu điều này với phía Trung Quốc." Theo bà Nuland, các hộ chiếu mới của Trung Quốc "không có lợi" cho việc tìm kiếm môi trường nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ. 
Tuy nhiên, bà Nuland cho biết là Hoa Kỳ không bác bỏ hộ chiếu mới của Trung Quốc vì lẽ đó là một văn kiện hợp pháp, mà mỗi quốc gia có toàn quyền quyết định về hình thức, miễn là tôn trọng các chuẩn mực quốc tế. 
Xin nhắc lại là trong cuộc họp báo hôm 26/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ từng cho là việc Hoa Kỳ đóng dấu lên các hộ chiếu của Trung Quốc không có nghĩa là chính phủ Mỹ công nhận “đường lưỡi bò” trên đó. 
Trung Quốc: Các nước không nên vạch lá tìm sâu 
Bị các nước từ Việt Nam, Philippines, cho đến Đài Loan, Ấn Độ, rồi Mỹ chỉ trích, Bắc Kinh ngày 28/11 đã lên tiếng biện minh cho hành động của mình. Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã cho rằng mọi người không nên quá chú mục vào vấn đề các tấm bản đồ trên hộ chiếu, hàm ý rằng các nước phản đối Bắc Kinh đã cố tình vạch lá tìm sâu. 
Theo ông Hồng Lỗi: "Mục tiêu của hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc là tăng cường tính chất công nghệ và tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân Trung Quốc"
Đối với phát ngôn viên Trung Quốc: "Vấn đề của các tấm bản đồ trong hộ chiếu mới của Trung Quốc không nên được chú mục quá đáng. Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với các nước có liên quan và thúc đẩy việc phát triển lành mạnh việc đi lại của cá nhân giữa Trung Quốc và thế giới bên ngoài".
*
Philippines không đóng dấu vào hộ chiếu mới của Trung Quốc
Tấn Khoa (TTO) - Chính quyền Philippines ngày 28-11 thông báo hộ chiếu Trung Quốc có “đường lưỡi bò” khi đi qua cửa khẩu nước này sẽ không được đóng dấu chứng thực nhập cảnh. 
luoibo_737c6
Trang hộ chiếu in "đường lưỡi bò" được Nhân Dân Nhật Báo đưa lên trang nhất - Ảnh: NDNB 
Thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines tại đây viết: 
“Nhằm tiếp tục thể hiện sự phản đối của Philippines đối với đường chín đoạn trong bản đồ trên hộ chiếu điện tử của Trung Quốc vốn bao phủ cả khu vực gồm có một phần lãnh thổ và vùng hàng hải của nước này, Philippines sẽ không đóng dấu chứng thực nhập cảnh vào hộ chiếu điện tử của Trung Quốc. Thay vào đó, Philippines sẽ đóng dấu trên một thị thực rời. 

Biện pháp này được áp dụng nhằm tránh gây hiểu lầm rằng Philippines công nhận đường chín đoạn mỗi khi con dấu Philippines đóng vào hộ chiếu điện tử Trung Quốc. 

Qua đó, Philippines củng cố sự phản đối của mình đối với tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc khi muốn chiếm phần lớn biển Đông. Quan điểm của Philippines là đường chín đoạn không phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS)”. 
Trong khi đó, Hãng tin AFP ngày 28-11 cho hay người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino hoan nghênh thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng Mỹ sẽ nêu quan ngại về hộ chiếu mới của Trung Quốc với phía Trung Quốc. 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2018(Xem: 53)
Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Hoa Kỳ nửa đêm ngày 17 tháng 10 sau khi phía Việt Nam đưa cô từ trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa thẳng đến Sân bay Nội Bài để trục xuất, sau hơn hai năm bị cầm tù. Các hãng tin AP, AFP loan tin vào ngày 18 tháng 10 dẫn phát biểu của Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với đám đông đón cô cùng gia đình tại Phi Trường Houston rằng cô sẽ không bao giờ im lặng trong cuộc đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.
18 Tháng Mười 2018(Xem: 44)
Ngày 01-09-2017 người bảo vệ nhân quyền, blogger Huỳnh Thục Vy đăng trên facebook cá nhân hình ảnh Thục Vy đứng bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng bị nhòe bằng vết sơn trắng, với dòng chú thích: “Quốc gia Khánh tận! Có chi mà Lễ với Lạc. Formosa, nhiễm độc toàn diện, ung thư, thuốc giả, tù nhân lương tâm, vi phạm nhân quyền, cận cảnh mất nước… Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng.” Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, Huỳnh Thục Vy bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276, BLHS năm 1999 với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
17 Tháng Mười 2018(Xem: 94)
Toàn Quân Dân Việt, dù Máu Đổ Thân Tan, phải cùng Quyết Tâm Cứu Nước Gấp ! Tất cả Cán bộ Cao cấp & Lực lượng Vũ Trang Tận Tâm Yêu Nước, không thể tin Nguyễn Phú Trọng dám phản bội Tàu Ác Cộng, đi theo Âu - Mỹ; không cho Nô Cộng Trọng, đã bị Ngộ Độc rất nặng, vừa được Tàu Chệt giúp thay máu gần 100%, quyết làm Tổng Bí Thư & Chủ Tịch Nước cho được, để đang Chờ Chết vẫn Mưu Gian - Cố Chấp - Trơ Lì - Ngu Mê - Nịnh Bợ - Chạy Nước Rút - Cố Tìm Ra Cách Bán Nước Nhanh Thêm cho Tàu Ác Cộng ! Phải Áp Lực Thật Mạnh, buộc các Tay Sai Đầu Sỏ của Tàu Ác Cộng, phải Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng ngay ! Không để Giặc Tàu Ác Cộng Cướp Chiếm Đất-Biển Việt mãi mãi ! Giải thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng xong, với Quốc tế giúp, Quốc Vụ đuổi Tàu Ác Cộng, thoát Việt Nô Cộng & DÂN CHỦ HÓA TỔ QUỐC chắc chắn thành công !
17 Tháng Mười 2018(Xem: 71)
Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vào ngày 17 tháng 10 đã được trả tự do và rời Việt Nam trên chuyến bay đi Hoa Kỳ cùng gia đình. (hình trên) Reuters, AFP dẫn những nguồn tin thân cận tại Việt Nam như Mạng Lưới Blogger nói rõ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng đi với hai con và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tường thuật cụ thể là vào 6:30 sáng ngày 17 tháng 10, có hai xe mang biển số 80 của Bộ Công An và 1 xe của Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa chở tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam.
16 Tháng Mười 2018(Xem: 99)
Luật An ninh mạng (ANM) của Quốc hội VC và Dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành nó của bộ Công an (CA) đang gây bão trên công luận. Qua 3 bài nghiên cứu công phu, dẫn chứng rõ ràng, lập luận thuyết phục: “Luật ANM - Tượng đài… cô đơn”, “Luật ANM – Cán cân… cong lý” và “Càng ANM, dân càng bất an” được viết trong tháng 10 này, giáo sư Hoàng Xuân Phú từ Đức đã cho thấy sự lạc lõng của luật ANM Việt Nam (VN) giữa lòng thế giới văn minh dân chủ, sự dối trá của những kẻ đã biên soạn nó rồi đem ra lừa cả quốc hội để nó được phê chuẩn, sự tác hại khôn lường của toàn bộ những văn bản liên quan tới luật ANM.