ÔNG NGUYỄN VĂN LÍA - NGƯỜI SÁNG LẬP KHỐI PHẬT GIÁO HOÀ HẢO TRUYỂN THỐNG RA TÙ.

24 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 3905)
ÔNG NGUYỄN VĂN LÍA - NGƯỜI SÁNG LẬP KHỐI PHẬT GIÁO HOÀ HẢO TRUYỂN THỐNG RA TÙ.

)
CTV Danlambao - Ông Nguyễn Văn Lía, một vị tu sỹ có tầm ảnh hưởng lớn của khối Phật Giáo Hoà Hảo Truyền Thống vừa mãn hạn bản án 4 năm 6 tháng tù giam vào sáng nay, 24/10/2015.
Từ sáng sớm, đã có khoảng 50 đồng đạo đi trên 3 chiếc xe ô tô đến trước cổng trại giam Z30A, Xuân Lộc - Đồng Nai để chào đón ông trở về.

Sau nhiều năm tù đày khắc nghiệt, sức khoẻ ông Lía hiện đang rất kém. Mỗi khi trái gió trở trời, di chứng từ những vết thương - do bị CA bạo hành trong quá khứ - vẫn tiếp tục hành hạ lên thân xác người tù nhân lương tâm 75 tuổi này.
Thủ đoạn cuối cùng của CA trại giam
Trong những giờ phút cuối cùng trước khi mãn hạn tù, ông Nguyễn Văn Lía vẫn tiếp tục bị chế độ CSVN gây áp lực bằng nhiều thủ đoạn.
Lúc 6 giờ sáng ngày 24/10/2015, phía CA trại giam đặt điều kiện nếu muốn ra tù thì ông phải chấp nhận cởi bỏ bộ bà ba trên người, thay vào đó là một bộ quần áo do CA cung cấp.
Ông từ chối sự áp đặt này, vì bộ bà ba đã xuất hiện cùng ông trong cả 2 phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm. Đây cũng là bộ đồ đã theo ông trong suốt những năm tháng tù đày.
NVL_DLB

Gia đình và các tín đồ PGHH đến trại giam chào đón sự trở về
của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía

Đây là thủ đoạn cuối cùng của chế độ CSVN nhằm khiến cho người tù nhân lương tâm này phải khuất phục.
Sau hơn 2 tiếng đồng hồ đấu tranh căng thẳng, sự kiên cường của ông Nguyễn Văn Lía đã khiến CA phải chấp nhận bỏ cuộc. 
Tuy nhiên, họ không dám để ông gặp gia đình ngay trước cổng nhà tù, mà thay vào đó, ông bị áp giải đến một khu vực cách trại giam hơn 1km.
Ông Nguyễn Văn Lía sau đó đã được gia đình cùng với các tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo đến chào đón và đưa về quê nhà tại An Giang.
Còn hơi thở, còn đấu tranh
NVL1-1
Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía
Trao đổi với CTV Danlambao, ông Nguyễn Văn Lía dù còn rất mệt do phải di chuyển quãng đường dài nhưng vẫn tỏ ra vui vẻ, lạc quan và niềm tin mãnh liệt vào con đường đã chọn.
“Là một tín đồ Phật giáo Hoà Hảo, khi gặp lúc pháp nạn thì phải ra sức bảo vệ”.
“Trước đây, tôi đã có 5 lần bị giàn cảnh đụng xe, 5 lần bị đánh, chích điện... Bây giờ thân thể đã rã rời, nhưng ngày nào còn hơi thở thì vẫn đấu tranh cho tự do tôn giáo”, ông nói.
Năm 2007, ông là người sáng lập ra khối Phật Giáo Hoà Hảo Truyền Thống - một tổ chức tôn giáo độc lập, không chấp nhận sự chi phối của đảng cộng sản.
Tại miền Tây Nam Bộ, ông được xem là tu sỹ có nhiều ảnh hưởng và uy tín cao nhờ các hoạt động đấu tranh tự do dân chủ và quyền tôn giáo.
Ông đã công khai lên tiếng đòi lại các cơ sở và tài sản của giáo hội PGHH bị cộng sản chiếm đoạt từ sau 1975.
Năm 2003, ông bị chế độ CSVN kết án 3 năm tù giam vì tổ chức tưởng niệm ngày mất của Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ - người khai sáng Phật Giáo Hoà Hảo đã bị cộng sản sát hại vào năm 1947. 
Ra tù, ông vẫn tiếp tục kiên trì đấu tranh cho đến khi bị bắt lại vào ngày 24/4/2011. Trong phiên toà ít lâu sau đó, ông bị kết án 4 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ’ theo điều 258 bộ luật hình sự.
Tinh thần bất khuất trước bạo quyền của ông luôn là một tấm gương sáng đối với các tín đồ Phật giáo Hoà Hảo miền Tây, nhất là trong cuộc đấu tranh chống lại chế độ vô thần cộng sản.

1dlb
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn