DÂN OAN THẠCH HOÁ LONG AN BI KHỞI TỐ TỘI " CHỐNG NGUỜI THI HÀNH CÔNG VỤ"

25 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 3351)
DÂN OAN THẠCH HOÁ LONG AN BI KHỞI TỐ TỘI " CHỐNG NGUỜI THI HÀNH CÔNG VỤ"

Ngày 13 tháng 05 năm 2015, ông Nguyễn Văn Tạo – chủ tịch UBND huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An xác nhận cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thạnh Hoá đã quyết định khởi tố 11 người dân oan huyện Thạnh Hoá về tội “chống người thi hành công vụ”.

 11 người dân oan bị khởi tố gồm: Nguyễn Trung Can, Mai Văn Tưng, Nguyễn Thị Thắng, Mai Quốc Hẹn, Nguyễn Trung Tài, Mai Văn Đạt, Mai Thị Kim Hương, Mai Văn Phong, Nguyễn Trung Linh, Phùng Văn Tuân, Phùng Thị Ly. Tất cả đều cư ngụ tại thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, Long An.
Cơ quan công an huyện Thạnh Hoá cho biết: “ông Nguyễn Trung Can đã nhận tội về những hành vi sai trái đối với pháp luật và khuyên những người còn lại cũng nên cúi đầu nhận tội.” Tuy nhiên, cơ quan công an huyện Thạnh Hoá đã không cung cấp bằng chứng hay bút tích nào nói việc ông Can đã nhận tội.
Ngoài những người thân trong gia đình của ông Ng. Trung Can bị khởi tố thì còn có bà Phùng Thị Ly – dân oan tỉnh Long An. Bà cũng bị khởi tố vì đã có hành vi tích cực chống đối nhà cầm quyền cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Can.
Vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, nhà cầm quyền huyện Thạnh Hóa đã huy động một lực lượng rất đông gồm: công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ đến để cưỡng chế thu hổi đất gia đình ông Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nguyễn Thị Nhanh thuộc khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa.

 17_dan_oan_thachhoan-contentGia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Hương đã nhiều lần gửi kiến nghị, khiếu kiện về việc làm sai trái của chính quyền địa phương về việc thu hồi đất của gia đình.
Một người dân cho biết: “Chính quyền thu hồi đất của gia đình ông Can nhằm mục đích vụ lợi cá nhân cho bản thân họ. Họ đền bù chỉ có 300.000 (vnd)/m2 nhưng bán cho người khác là 3 triệu đồng/m2. Họ đã đền bù không thoả đáng mà còn huy động lực lượng công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ,.. đến để cưỡng chế. Quả là quá đáng.”
Trước sự hung hãn bằng mọi cách của chính quyền nhằm cưỡng chế thu hồi mảnh đất của gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà mai Thị Hương, nên những người thân trong gia đình cố thủ đến cùng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân bằng các vật dụng trong nhà như: xăng, bình gas, bình oxy, axit.
Tuy nhiên, nhà cầm quyền huyện Thạnh Hoá – tỉnh Long An vẫn một mực chỉ đạo bằng mọi cách để cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Can và bà Hương. Khi ông Nguyễn Văn Tạo cùng với đoàn đẩy cửa vào, một người trong gia đình đã tại axit vào mặt ông làm ông phải đi cấp cứu ở bệnh viện.
Sau đó, lực lượng công an huyện Thạnh Hoá đã bắt 12 người về trụ sở công an và không ai rõ tin tức.

 Mạnh Sơn

KÍNH MỜI QUÝVỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRỌN BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SỐ 219 (05-15-2015)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2343)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2393)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2306)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2358)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2174)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,