TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PGVNTN HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH BÁO ĐỘNG: BƯỚC THỤT LÙI VỀ NHÂN QUYỀN CỦA VN SAU KHI ĐƯỢC VÀO TPP.

04 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 70008)
TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PGVNTN HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH BÁO ĐỘNG: BƯỚC THỤT LÙI VỀ NHÂN QUYỀN CỦA VN SAU KHI ĐƯỢC VÀO TPP.

Cũng như những lần trước đây, sau khi ký kết Hiệp định, gia nhập vào các Tổ chức Quốc tế, hoặc được xóa tên khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về nhân quyền và tự do tôn giáo, Nhà cầm quyền Cộng sản VN đã hiện trở lại nguyên trạng bản chất độc tài, đàn áp nhân quyền, tự do, dân chủ.

 Ngày 16-12-2015, Nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giam Luật Sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt đông nhân quyền ôn hòa rất nổi tiếng tại Việt Nam.

 Trước đó nhà cầm quyền đã bắt giam và truy tố anh Nguyễn Viết Dũng với tội danh “gây rối trật tự cộng cộng” chỉ vì anh đã bày tỏ quan điểm chính trị độc lập của mình.

 Nhưng đặc biệt nghiêm trọng vì tính chất phi lý và tàn độc, nhà cầm quyền đã tuyên bản án 4 năm 6 tháng tù giam đối với Nguyễn Mai Trung Tuấn, cháu trai mới 15 tuổi với tội danh “cố ý gây thương tích” trong khi cháu chỉ có hành động tự vệ chính đáng trước lực lượng đàn áp hùng hậu.

 Những sự kiện trên làm chúng ta nhớ lại lời của bà Luật sư Ngô Bá Thành, một công thần của chế độ: “Nước ta có cả rừng luật nhưng chỉ hành xử theo luật rừng”.

 Đó là chuyện của hơn 20 năm trước nhưng rất tiếc đến ngày hôm nay khi Việt Nam cần chứng tỏ mình là nhà nước tôn trọng luật pháp quốc tế để mưu tìm sự ủng hộ của cộng đồng các nước dân chủ về hồ sơ biển Đông thì nhà cầm quyền lại có những hành động ngược lại.

 Điều này đã đẩy nước ta vào thế cô lập vì nhà nước Cộng sản Việt Nam không tuân thủ luật pháp quốc tế thì làm sao đủ tư cách để đòi hỏi Trung Quốc tôn trọng nó.

 Ngày nay quyền lợi và an ninh của đất nước gắn liền với luật pháp và những giá trị phổ quát của nhân loại, đặc biệt là Công ước quốc tế về biển 1982 (UNCLOS); nếu phủ nhận và vi phạm dù ở bất cứ hình thức nào, Nhà cầm quyền CSVN đã làm xói mòn luật pháp quốc tế, như vậy là đã tự mình tước bỏ vũ khí pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trong khi thực lực kinh tế và quân sự yếu kém không thể là phương tiện để thương lượng với Trung Quốc.

 1_tang_doang-content Sau khi gia nhập vào Hiệp định TPP để bắt đầu tiến trình hội nhập quốc tế, người dân chờ đợi Nhà cầm quyền Việt Nam sẽ có những hành xử văn minh theo đúng tinh thần các Công ước Quốc tế về Nhân quyền và Tự do tôn giáo.

 Nhưng với việc đàn áp, bắt giam người dân lương thiện và các nhà hoạt động nhân quyền, tự do, dân chủ cho Việt Nam vừa qua, chứng tỏ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục bám giữ thể chế độc tài, độc đảng theo đường lối Mác-Lênin sai lầm, phi nhân mà cả thế giới cũng như khối cộng sản Liên Sô và Đông Âu cũ đều lên án và loại bỏ. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã không có một động thái thay đổi gì để đưa đất nước và dân tộc thoát khỏi cảnh đói nghèo, lạc hậu và lệ thuộc như hiện nay cả.

 Nếu vẫn tiếp tục đường lối cũ, Việt Nam sẽ ngày càng bị cô lập đối với khu vực và thế giới, nhất là khi đất nước đang đối mặt với hành động xâm lược trắng trợn của Trung cộng. Cho nên sự tồn tại của chế độ độc tài toàn trị hôm nay là đi ngược lại với lợi ích quốc gia.

 Yêu cầu các Quốc gia dân chủ, các Tổ chức Quốc tế về Nhân quyền và Tự do tôn giáo lên tiếng, hỗ trợ để người dân Việt Nam được có đầy đủ mọi quyền tự do, dân chủ như các dân tộc văn minh khác trên thế giới.

 Kính mong các giới Trí thức, Sinh viên, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các Tổ chức, Hội đoàn cùng toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước đoàn kết, vận động đòi hỏi đảng Cộng sản Việt Nam hãy tôn trọng nhân quyền và luật pháp để hội nhập quốc tế, thoát khỏi sự cô lập, vì đó là con đường duy nhất để bảo vệ quốc gia. Nếu không kịp thời, Tổ quốc Việt Nam chúng ta có nguy cơ bị Hán hóa lần nữa là điều không thể tránh khỏi.

 Chùa Giác Hoa, Sài gòn, ngày 22-12-2015

 Thay mặt Hội đồng Điều hành Tăng đoàn GHPGVNTN

 Viện trưởng (ấn ký)

 Tỳ kheo Thích Viên Định 

 Nguồn: www.ghpgvntn.netKÍNH MỜI QUÝ VỊ BẤM VÀO HÀNG CHỮ NÀY ĐỂ ĐỌC TRON BNS TỰ DO NGÔN LUẬN SÔ 234 (01.02.2016)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2344)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2394)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2307)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2359)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2175)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,