CUBA ĐÃ THỨC, VIỆT NAM VẪN NGỦ. -TỪ THỨC.

27 Tháng Tám 20185:23 CH(Xem: 1640)
CUBA ĐÃ THỨC, VIỆT NAM VẪN NGỦ. -TỪ THỨC.

     “Khi Cu Ba thức, Việt Nam ngủ”. Cuba đã thức, không phải thức để canh phòng cho “xã hội chủ nghĩa” trong khi VN ngủ, như ông Nguyễn Minh Triết mong đợi, nhưng thức dậy, thức tỉnh, sau một giấc ngủ triền miên. Quốc hội Cuba sẽ phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó câu “mục tiêu của quốc gia là thực hiện một xã hội Cộng sản” sẽ đội nón ra đi.

     Cố nhiên, không phải một sớm một chiều Cuba trở thành một nước dân chủ, đa đảng, tam quyền phân lập. Khi đã mắc dịch CS, không thể một sớm một chiều khỏi bịnh.

     Đảng CS vẫn nắm độc quyền cai trị, nhưng, một cách công khai, đã thú nhận chủ nghĩa Cộng sản không phải là tương lai của Cuba, không còn ai mơ ước nữa, kể cả những người thừa kế của Castro. Bà già ngồi gói xì gà Cuba không ngồi mơ nước Nga Xô-viết như ông già đan rổ của đồng chí Tố Hữu nữa.

     Từ bỏ chế độ hay là chết

     Fidel Castro gào : XHCN hay là chết! Raoul biết bám vào cái chế độ kỳ quái kia mới là đi vào đường chết. Phát ngôn viên chính phủ Cuba nói: “Thế giới đã thay đổi, xã hội đã thay đổi, kinh tế đã thay đổi, tất cả những dữ kiện đó phải phản ảnh trong Hiến pháp mới”.

     Hiện trạng kinh tế Cuba, mặc dầu đã mở cửa, mặc dầu đã tư hữu hóa một góc (13% nhân sự làm việc cho tư nhân), mặc dù nhận được tiền của “kiều bào” từ Miami gởi về, tiền của du khách đổ tới, mức tăng trưởng những năm gần đây của Cuba vẫn ì ạch trên dưới 1%.

     Miguel Diaz-Canel, chủ tịch nhà nước Cuba, tuyên bố : “Chính phủ Cuba phải đương đầu, đáp ứng với thực tế phức tạp của thế giới, trước hiện trạng kinh tế của Cuba”.

     Nói cách khác, phải cởi bỏ cái gông Cộng sản để tìm đường sống. Diaz-Canel là chủ tịch nước và đứng đầu chính phủ Cuba từ tháng Tư năm nay, khi Raoul từ chức, chỉ giữ chức Tổng bí thư đảng

     Người ta mỏi mắt trông chờ tập đoàn cầm quyền ở VN có một thái độ thông minh, sáng suốt, can đảm như vậy, trong hoàn cảnh đen tối nhất của đất nước, với một xã hội băng hoại và hiểm họa mất nước trước mắt.

     Nhưng họ làm ngược lại. Họ dựng xác Lenin dậy làm bùa hộ mệnh để tiếp tục làm ăn. Họ làm bất cứ điều gì, dù tai hại cho đất nước tới đâu, để tiếp tục hoành hành. Dự luật đặc khu, luật an ninh mạng là những thí dụ.

     Cả thế giới biết Lenin là một tên đồ tể, bên cạnh cái danh trí thức lý thuyết gia.

     “Lenin là cha đẻ của lý thuyết dùng kinh hoàng để thống trị, của ý niệm chuyên chế vô sản, kinh tế chỉ huy, Đảng duy nhất, công an chính trị, Hồng quân nắm toàn quyền, Goulag, tẩy não, nông trường, cải tạo… Cũng chính Lenin đã sáng chế ra việc lập hồ sơ để theo dõi mỗi cá nhân, coi việc dân tố cáo nhau là quốc sách. Lenin là cha đẻ của hộ khẩu, nắm dạ dầy để kiểm soát tư duy. Ghê rợn hơn nữa, Lenin gây ra nạn đói, khiến hàng triệu người chết, dùng nạn đói làm khí giới chính tri. Thầy của Staline, Mao, Pol Pot…, Lenin dạy : một đảng Cộng sản, muốn tồn tại, phải có can đảm tận diệt không nương tay, từ gốc rễ, từ trứng nước, những mầm mống chống đối”.

     Cái anh Lenin khát máu của một thời đại tưởng đã thuộc về dĩ vãng đó, tập đoàn cầm quyền Hà Nội đã dựng dậy làm bùa hộ mệnh. Cũng như đã bêu xác ông Hồ ở Ba Đình làm bùa hộ mệnh, trong khi văn hóa VN nghĩ phải để yên cho người chết, trên đường siêu sinh tịnh độ.

     Trong dịp tưởng niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10, hiện tượng không đâu có, kể cả ở Nga, cả tập đoàn lãnh đạo VN, không thiếu một mạng, đã kính cẩn xếp hàng tri ân và nguyện sẽ trung thành với chủ nghĩa Lenin.

     Ngay trong thế kỷ 21, trên một xứ quái lạ, Marx, Lenin, HCM vẫn còn là cái vốn làm ăn -fonds de commerce - của một tập đoàn thống trị. Không còn cái gì để bám víu, họ bám víu vào mấy cái thây ma.

     Trưng cầu dân ý

     Hiến pháp Cuba mới, sau khi được quốc hội phê chuẩn, sẽ đưa ra để dân Cuba lựa chọn trong một cuộc trưng cầu dân ý. Đó là một chuyện lạ ở một xứ, cách đây không lâu, còn coi nhân quyền là trò bịp bợm, do tư bản bịa ra để ru ngủ giai cấp vô sản.

     Diaz-Canel nói : “Mỗi công dân Cuba sẽ có thể bày tỏ quan điểm của mình một cách tự do, và đóng góp vào việc soạn thảo một Hiến pháp phản ảnh thực tại và tương lai của đất nước”.

     Trên phương diện kinh tế, Hiến pháp mới nhìn nhận quyền tư hữu, nhìn nhận kinh tế thị trường, ở một xứ tới nay vẫn còn thẻ hộ khẩu. Về mặt xã hội, Hiến pháp đi tới việc nhìn nhận hôn nhân giữa những người cùng phái. Đó là kết quả cuộc tranh đấu không ngừng nghỉ của chính cô con gái của Raoul Castro, ở một xứ những người đồng tính luyến ái bị gởi đi trại cải tạo.

     2Trẻ trung hóa guồng máy lãnh đạo.

     Nhưng một thay đổi quan trọng mà ít người nói tới, và báo chí “lề phải” ở VN giấu nhẹm, là Hiến pháp mới qui định tuổi tối đa tranh cử Tổng thống là 60, và tổng thống chỉ có quyền tái tranh cử một lần một nhiệm kỳ 5 năm.

     Đó là một cuộc cách mạng để trẻ trung hoá guồng máy lãnh đạo, đi ngược lại truyền thống Cộng sản với những lãnh tụ gần đất xa trời, chăn dân như chăn cừu cho tới hơi thở cuối cùng, trước khi nhường ngôi cho con cháu. Fidel và Raoul Castro khi rời bỏ quyền lực đã gần 90 tuổi. Diaz-Canel, khuôn mặt Cuba mới, 58 tuổi

     Chưa hết, Hiến pháp mới dự trù Cuba sẽ có một thủ tướng, để quyền hành không nằm trọn trong tay chủ tịch nước.

     Hạn chế tuổi, hạn chế nhiệm kỳ và quyền hạn của lãnh tụ, Cuba không những đi ngược lại truyền thống Cộng sản, nhưng đi ngược lại cả khuynh hướng độc tài đang lan tràn như dịch hạch trên thế giới, với những nhà lãnh đạo sửa lại Hiến pháp để ngồi trên ngai trọn đời, như ở Nicaragua, Venezuela, Bolivie, Thổ Nhĩ Kỳ, hay Trung Cộng…

     Những thay đổi đó, nếu trở thành thực tế ở Cuba, sẽ biến Cuba trở thành một lực lượng thù địch của VN, vì đi ngược lại chủ trương của tập đoàn Hà Nội.

     Với nỗ lực của Bắc Hàn tìm cách ra khỏi quỹ đạo của Tàu, Cuba chuyển mình, VN sẽ là nước duy nhất thức để canh phòng cho thế giới Cộng sản. Nghĩa là canh phòng cho Trung Cộng để Tàu rảnh tay chinh phục thế giới qua kế hoạch Obor, khởi đầu biến VN thành một tỉnh và tiền đồn của Tàu.

     Trong những này gần đây, Tàu Cộng đã rầm rộ tổ chức 6 năm ngày thành lập thành phố Tam Sơn, trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Một cách chính thức hóa cuộc xâm lăng trắng trợn, không một chút kín đáo để giữ đôi chút thể diện cho đàn em. Một cái tát trắng trợn cho một tập đoàn lãnh đạo bán nước, vẫn rêu rao những mâu thuẫn giữa hai nước anh em sẽ được giải quyết trên tình hữu nghị.

     Trong khi VN bám chặt vào một ý thức hệ đã đưa đất nước vào bóng tối, Cuba, một hòn đảo bỏ túi, đã can đảm cởi trói gông cùm của sự ngu dốt để tìm đường sống.

     Raoul Castro vừa cho hay sẽ đưa ra quốc hội một dự luật cấm việc xây dựng tượng đài, lấy tên F. Cas-tro đặt tên đường phố để tránh việc sùng bái cá nhân, hiện tượng phổ thông ở những xã hội ấu trĩ. Raoul nói Fidel vẫn nhắc đi nhắc lại là sau khi ông ta chết, tên tuổi, hình ảnh của ông sẽ khg được xử dụng trong các cơ quan, đường phố, công viên.

     Cùng thời điểm đó, ở VN, người ta khánh thành một tượng Fidel Castro 500 triệu đồng ở Quảng Bình để “bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Đảng, chính phủ và nhân dân Cuba”. Cùng lúc đó, ở VN, người ta đua nhau xây tượng HCM hàng tỷ bạc ở khắp nơi, trong khi vẫn còn những học sinh đu dây qua sông để tới các trường học chuồng bò. Và “Bác” đã chễm chệ leo lên bàn thờ, ngồi cạnh Phật, để tín đồ xì xụp khấn vái. Như thời tiền sử, người ta khấn vái thần sét thần sấm tha mạng

nnnnnnnnnnnnnnnn

TÀU VỀ TÀU

CTV Danlambao 12-08-18

     Sau 6 lần lùi rồi tiến, loay hoay đến 7 năm  thì hôm 09-08-2018, dự án tuyến đường sắt trên cao nhiều tai tiếng tại Hà Nội vừa chạy thử nghiệm trên đường ray tuyến 2A từ Cát Linh đi Hà Đông.

     Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,05km, xây dựng bằng vốn vay của Tàu với các điều kiện đi kèm như: phục vụ xây lắp, mua đoàn tàu, thiết bị, đào tạo, vận hành và tư vấn giám sát đều do các "đồng chí lạ" thực hiện.

     Dự án bắt đầu chính thức xây dựng vào ngày 10-10-2011 với dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 6-2014. từ tháng 10-2014 đến tháng 6-2015 sẽ tổ chức chạy thử và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 30-6-2015. 

     Tổng mức đầu tư ban đầu dự kiến hơn 552,8 triệu USD, trong đó, vốn vay từ Tàu cộng là 419 triệu USD.

     Tuy nhiên, dự án liên tục bị đình trệ do phải xác định lại tổng mức đầu tư và đợi vốn vay giải ngân. Đến năm 2016, tổng mức đầu tư dự án được điều chỉnh thành 868,04 triệu USD (đội vốn hơn 315 triệu USD, hơn 40% tổng mức đầu tư ban đầu). Trong đó, phần vốn vay của Tàu tăng lên 250,62 triệu USD.

     Hiện nay, mỗi năm Việt Nam phải trả nợ cho Tàu cộng 650 tỷ đồng cho chỉ riêng khoản bị “đội vốn” (250,62 triệu USD) trong dự án này. Chưa kể khoản vay 419 triệu USD. 

     Công nghệ được sử dụng cho dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông là công nghệ từ Tàu cộng, vốn đã lạc hậu và không còn được sử dụng trên thế giới. Ông Đinh La Thăng, khi còn là Bộ trưởng Bộ GTVT từng cho biết: Nhà thầu Trung Quốc trong dự án đường sắt “rất kém” nhưng không thể thay.

     Trong ngày 11 tháng 08, mạng xã hội facebook tại Việt Nam lan truyền mạnh mẽ một bức hình chụp lại tấm “Thẻ Lên Tàu” thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Tấm thẻ sử dụng song ngữ Việt, Hoa do Cục 6, đường sắt Tàu cộng đóng dấu đỏ. 

     Trên trang facebook cá nhân của mình, nhà văn Đoàn Bảo Châu viết: “Đây là một bước chuẩn bị cho một điều gì khác chăng? Tôi sẽ không bước chân vào tàu nếu phải cầm cái thẻ Tàu này.

     Tại sao tàu ở Hà Nội phải ghi tiếng Tàu? Phải chăng, CSVN đang phải gấp rút thực hiện những bước cuối cùng trong Hiệp ước Thành Đô nhằm sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh của Tàu cộng?

     danlambaovn.blogspot.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2332)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2390)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2304)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2354)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2171)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,