GẠCH XÓA LÊN LÁ CỜ ĐỎ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN ĐỘC TÀI, NHÀ NƯỚC PHI DÂN CHỦ LÀ VÔ TỘI

18 Tháng Mười 20189:08 SA(Xem: 891)
GẠCH XÓA LÊN LÁ CỜ ĐỎ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN ĐỘC TÀI, NHÀ NƯỚC PHI DÂN CHỦ LÀ VÔ TỘI

thumbnailNgày 01-09-2017 người bảo vệ nhân quyền, blogger Huỳnh Thục Vy đăng trên facebook cá nhân hình ảnh Thục Vy đứng bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng bị nhòe bằng vết sơn trắng, với dòng chú thích: “Quốc gia Khánh tận! Có chi mà Lễ với Lạc. Formosa, nhiễm độc toàn diện, ung thư, thuốc giả, tù nhân lương tâm, vi phạm nhân quyền, cận cảnh mất nước… Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng.

          Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc, Huỳnh Thục Vy bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276, BLHS năm 1999 với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

          Xét rằng:

          Thứ nhất,

          Biểu đạt hình tượng là hành vi bày tỏ quan điểm, ý kiến, cảm xúc mà không dùng từ ngữ để diễn đạt. Luật pháp thừa nhận lời nói, văn viết không chỉ là cách duy nhất để con người bày tỏ chính kiến. Một hành vi tự nó mang một thông điệp rõ ràng đến cho người xem thì đó là hành vi biểu đạt hình tượng, bao gồm các hành vi như mặc quần áo nào đó, hình nộm, treo hay vẫy cờ, mang biểu ngữ, hay tuần hành.

          Quyền biểu đạt hình tượng đã được hiểu nằm trong phạm vi quyền tự do ngôn luận từ hơn 200 năm nay, nhưng nó không có nghĩa là tự do bày tỏ bất cứ thứ gì, bất kỳ lúc nào và bất kỳ ở đâu. Những hình tượng mang tính phỉ báng, vu khống, làm nhục, ấu dâm, kích động bạo loạn đều bị cấm đoán. Hình tượng với lời lẽ gây thù hằn, bạo lực cũng không được bảo vệ.

          Một số hành vi dù có thể tạo ra hình ảnh phản cảm hay xúc phạm một thành phần nào đó trong xã hội nhưng cảm xúc đó tự nó không phải là lý do để bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận vì một xã hội bao dung.

          Lá cờ nói chung là biểu tượng của độc lập, tự do. Đó chính là giá trị cốt lõi và tầm quan trọng của nó. Đó chính là những gì người dân đã chiến đấu và hy sinh. Sự xúc phạm quốc kỳ tồi tệ nhất chính là sự xúc phạm những giá trị mà lá cờ lấy làm biểu trưng; hay xem lá cờ như một vật linh thiêng, buộc người dân tôn thờ một cách vô tri vô giác, chỉ phục dịch cho một nhà nước bạo quyền.

          Với trào lưu quyền con người nói chung ngày càng được tôn trọng trên thế giới, dù không phải là tất cả các nước, việc cho phép xúc phạm quốc kỳ của nước mình như một hành vi bày tỏ quan điểm chính trị ngày càng được đồng tình.

          Thứ hai,

          Lá cờ đỏ sao vàng gắn liền với cuộc cách mạng cướp chính quyền của đảng cộng sản Việt Nam, nó vốn không phải là lá cờ do người dân chọn lựa ngay từ đầu và cho đến bây giờ. Nhà nước mà lá cờ đỏ sao vàng làm đại diện, là một nhà nước độc tài đảng trị, tước đoạt hầu hết các quyền tự do căn bản của công dân.

          Bao che cho tập đoàn Formosa hủy diệt môi trường biển, làm hàng trăm ngàn ngư dân điêu đứng. Các vấn nạn xã hội đã trở thành nghiêm trọng, như trong thực phẩm bẩn, thuốc giả đã góp phần đưa Việt Nam thành quốc gia có tỉ lệ chết vì bệnh ung thư cao nhất thế giới, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Trong số những cái nhất, nếu dựa trên dân số, thì Việt Nam có lượng tù nhân lương tâm thuộc hàng cao nhất trên thế giới.  Các vụ an ninh công an đánh dập người dân công khai, tra tấn đến chết trong đồn công an hay nơi giam giữ đã trở nên phổ biến. Trong khi Trung cộng bắn giết ngư dân, cướp tài sản, xây căn cứ quân sự trên hải đảo thuộc hải phận Việt Nam thì chính quyền lại im tiếng.

          Với cách hành xử “hèn với giặc, ác với dân” như thế, việc bày tỏ sự phản đối là nghĩa vụ của công dân yêu nước. Hành vi gạch xóa trên lá cờ của đảng cầm quyền của Huỳnh Thục Vy không nhằm mục đích kích động người xem sử dụng bạo lực, tạo ra bạo loạn hay gây nguy hiểm an ninh công cộng. Hành vi ấy chỉ bày tỏ sự phản đối cao nhất sự thất bại của chính sách quản lý nhà nước.

          Do đó,

          Chúng tôi, các tổ chức xã hội dân sự, tổ chức chính trị và cá nhân trong ngoài nước, đồng ký tên dưới đây kêu gọi hủy bỏ truy tố tội danh “xúc phạm quốc kỳ” đối với blogger bất đồng chính kiến Huỳnh Thục Vy, đồng thời kêu gọi nhà nước Việt Nam hãy truy tố Formosa và những kẻ đã bao che cho Formosa gây ô nhiễm biển, và chấm dứt đàn áp bắt bớ người bất đồng chính kiến.

          Việt Nam, ngày …. tháng 10 năm 2018

- Hội Cựu Tù nhân Lương tâm. Đại diện: Bs Nguyễn Đan Quế, Lm Phan Văn Lợi.

- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: Lm Nguyễn Hữu Giải, Lm Nguyễn Công Bình.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 2018(Xem: 977)
Tù nhân lương tâm Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng hai con và thân mẫu đã đến Hoa Kỳ nửa đêm ngày 17 tháng 10 sau khi phía Việt Nam đưa cô từ trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa thẳng đến Sân bay Nội Bài để trục xuất, sau hơn hai năm bị cầm tù. Các hãng tin AP, AFP loan tin vào ngày 18 tháng 10 dẫn phát biểu của Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với đám đông đón cô cùng gia đình tại Phi Trường Houston rằng cô sẽ không bao giờ im lặng trong cuộc đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.
17 Tháng Mười 2018(Xem: 950)
Toàn Quân Dân Việt, dù Máu Đổ Thân Tan, phải cùng Quyết Tâm Cứu Nước Gấp ! Tất cả Cán bộ Cao cấp & Lực lượng Vũ Trang Tận Tâm Yêu Nước, không thể tin Nguyễn Phú Trọng dám phản bội Tàu Ác Cộng, đi theo Âu - Mỹ; không cho Nô Cộng Trọng, đã bị Ngộ Độc rất nặng, vừa được Tàu Chệt giúp thay máu gần 100%, quyết làm Tổng Bí Thư & Chủ Tịch Nước cho được, để đang Chờ Chết vẫn Mưu Gian - Cố Chấp - Trơ Lì - Ngu Mê - Nịnh Bợ - Chạy Nước Rút - Cố Tìm Ra Cách Bán Nước Nhanh Thêm cho Tàu Ác Cộng ! Phải Áp Lực Thật Mạnh, buộc các Tay Sai Đầu Sỏ của Tàu Ác Cộng, phải Giải Thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng ngay ! Không để Giặc Tàu Ác Cộng Cướp Chiếm Đất-Biển Việt mãi mãi ! Giải thể Bộ Chính Trị Đảng Việt Nô Cộng xong, với Quốc tế giúp, Quốc Vụ đuổi Tàu Ác Cộng, thoát Việt Nô Cộng & DÂN CHỦ HÓA TỔ QUỐC chắc chắn thành công !
17 Tháng Mười 2018(Xem: 901)
Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vào ngày 17 tháng 10 đã được trả tự do và rời Việt Nam trên chuyến bay đi Hoa Kỳ cùng gia đình. (hình trên) Reuters, AFP dẫn những nguồn tin thân cận tại Việt Nam như Mạng Lưới Blogger nói rõ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng đi với hai con và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan. Mạng Lưới Blogger Việt Nam tường thuật cụ thể là vào 6:30 sáng ngày 17 tháng 10, có hai xe mang biển số 80 của Bộ Công An và 1 xe của Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa chở tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam.
16 Tháng Mười 2018(Xem: 1153)
Luật An ninh mạng (ANM) của Quốc hội VC và Dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành nó của bộ Công an (CA) đang gây bão trên công luận. Qua 3 bài nghiên cứu công phu, dẫn chứng rõ ràng, lập luận thuyết phục: “Luật ANM - Tượng đài… cô đơn”, “Luật ANM – Cán cân… cong lý” và “Càng ANM, dân càng bất an” được viết trong tháng 10 này, giáo sư Hoàng Xuân Phú từ Đức đã cho thấy sự lạc lõng của luật ANM Việt Nam (VN) giữa lòng thế giới văn minh dân chủ, sự dối trá của những kẻ đã biên soạn nó rồi đem ra lừa cả quốc hội để nó được phê chuẩn, sự tác hại khôn lường của toàn bộ những văn bản liên quan tới luật ANM.
14 Tháng Mười 2018(Xem: 903)
Báo Giáo Dục Việt Nam ngày 22-09-2016, đưa nhận định của Giáo sư Nguyễn Xuân Hãn Phó Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam “Đừng làm chương trình, sách giáo khoa bằng tư duy... tiểu nông”. Hai năm sau, đến ngày 12-09-2018 cũng trên báo Giáo Dục Việt Nam, Giáo sư Hãn lại đổ lỗi cho chương trình soạn và thẩm định sách giáo khoa theo “văn hóa tiểu nông” không khoa học nên mới dẫn đến việc khủng hoảng giáo dục. Trả lời BBC tiếng Việt, Tiến sĩ Nghiêm Thúy Hằng, khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, cũng cho biết: