ĐƯỜNG VÀO KỶ NGUYÊN MỚI. -BS NGUYỄN ĐAN QUẾ.

28 Tháng Mười 20187:09 CH(Xem: 1511)
ĐƯỜNG VÀO KỶ NGUYÊN MỚI. -BS NGUYỄN ĐAN QUẾ.

Thế giới thay đổi lớn. Các siêu cường đang ‘sắp xếp’ lại chiến lược toàn cầu của mình, chủ yếu dựa trên sức mạnh mới Kinh tế Kỹ thuật Số, với nhiều ‘bước ngoặt’ phức tạp trong đó có mậu dịch thế giới, để đi vào Chiến Lược Toàn Cầu Mới: Hợp Tác Bắc – Nam.

     . Khối Bắc hơn 20 nước, 1/3 dân số toàn cầu, nơi cách mạng Số đang diễn ra vũ bão, với 5 trung tâm quyền lực hàng đầu là: Mỹ - Trung – Nhật – Đức – Nga. 

     . Khối Nam khoảng 180 nước lớn nhỏ với 2/3 dân số thế giới, đang được thúc đẩy làm Cách mạng Kỹ nghệ hóa, do các nước Khối Bắc chuyển giao (thông qua vốn–kỹ thuật–quản lý), nhằm lấp bớt hố xa cách các nước giầu với các nước nghèo.

     Trong khi chạy đua làm CÁCH MẠNG XÃ HỘI KỸ-THUẬT-SỐ, 5 trung tâm quyền lực Mỹ - Trung - Nhật - Đức - Nga chắc chắn bắt buộc phải chấp nhận THẾ LIÊN HOÀN VỪA HỢP TÁC (để giải quyết những thách thức toàn cầu) VỪA CẠNH TRANH (nhằm chi phối Khối Nam qua đầu tư và thương mại). 

     Giữa 5 hiện không có mâu thuẫn đối kháng. Nhiều khi công kích nhau kịch liệt, nhưng vẫn chỉ là mâu thuẫn không-đối-kháng. Những mâu thuẫn là luôn thường có, trong chiến lược riêng có phần chung để đối phó vấn đề toàn cầu nào vượt xa khả năng của 1 trung tâm riêng lẻ.                                  

     Quan hệ giữa một trong 5 trung tâm của thế liên hoàn với một nước trong khối Nam rồi đây càng ngày càng mang tính ‘đối tác’ hơn là ‘đồng minh’. 

     Quan hệ giữa các dân tộc trên hành tinh, khuynh hướng chung là hợp tác và giao thoa: Về kinh tế Hợp tác Bắc - Nam qua trật tự kinh tế quốc tế mới, hàng kỹ-thuật-Số trao đổi với hàng kỹ-nghệ-hóa; Về văn hóa là giao thoa Đông - Tây, báo hiệu văn minh nhân loại bổ xung nhau, cân bằng hơn và giầu có đa dạng hơn.

     Từ thống nhất VN (1975), qua thống nhất nước Đức (1990), và nay (2018) tiến trình chấm dứt chiến tranh đi đến thống nhất Triều Tiên cho thấy tương quan giữa các siêu cường đã diễn biến như thế nào từ đối kháng sang hợp tác. Thương chiến giữa Mỹ với Trung hay Âu Châu…chỉ nhằm sửa soạn luật chơi mới cho tương lai. Những thao diễn trên đất liền hay trên biển là nhắm tiến tới thiết lập cân bằng quân sự mới vừa đan xen ràng buộc lẫn nhau trong thế liên hoàn, vừa bảo đảm an ninh toàn cầu, thông qua các tổ chức an ninh cấp vùng (do các nước trong vùng đóng góp và điều động).                                                                         

***

     Tại sao có những thay đổi ghê gớm như thế?

     Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là: Cuối thập niên 20 của thế kỷ trước, một phát minh khoa học gây sửng sốt cho hầu hết các nhà bác học đương thời. Đó là vật chất xuống dưới mức nguyên tử thì đến một lúc: vật chất vừa là hạt vừa là sóng (hay theo Đông phương vật chất là vô thường). Mở ra kỷ nguyên vật lý lượng tử hay cơ học lượng tử. Chỉ cần mã hóa bằng số 1 và số 0 là có thể chuyển đi cùng một lúc hình ảnh và âm thanh. Đây là thủy tổ của Cách mạng Số như internet, robot, trí thông minh nhân tạo, máy điện toán lượng tử…                                 

     Và quan trọng hơn: Cơ học lượng tử còn làm thay đổi nhận thức triết lý về CON NGƯỜI: Tinh thần (truyền theo sóng) & Vật chất (truyền theo điểm) là 2 mặt thể hiện ra cùng một lúc của sinh năng (năng lượng của sự sống). Sinh năng là một phần của vũ trụ năng. Vũ trụ năng trực tiếp ảnh hưởng trên mọi sinh năng.  

     Triển khai những khám phá của cơ học lượng tử nhanh chóng trở thành cuộc chạy đua giữa các nước có trình độ phát triển cao như Nhật – Đức – Trung cùng Nga – Mỹ, cầm đầu 2 khối Cộng sản - tư bản. Thập niên 1960, Mỹ sa lầy trong cuộc chiến VN. Tiếp tục Mỹ sẽ mất vị thế hàng đầu. Đây mới là lý do thâm sâu Mỹ dừng cuộc chiến. Cơ học Lượng tử đã nhanh chóng làm tương quan giữa các siêu cường đổi, nên có điều kiện mở Hội nghị Paris nhằm giải quyết cuộc chiến VN.  

     Dưới đây là những dấu mốc lịch sử đáng ghi nhớ:                   

     . 25-10-1971 Trung trở thành một trong năm thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thay Đài Loan, qua một cuộc bỏ phiếu của toàn thể đại hội đồng LHQ. Từ đây Trung chính thức là siêu cường có quyền phủ quyết.   

     . 27-2-1972 Trung với tư cách siêu cường ký thông cáo chung Thượng Hải với Mỹ.     

     . 27-5 cùng năm 1972 Mỹ - Xô ký thỏa ước Hạn chế vũ khí chiến lươc (SALT). Xuống thang, không chạy đua vũ trang nữa. Quan hệ giữa hai khối Cộng sản - tư bản không còn đối kháng mà chuyển dần sang hướng hợp tác.   

     . 27-1-1973 ký Hiệp định Paris giải quyết cuộc chiến tranh và lập lại hòa bình tại VN. Chiến tranh VN là xung đột võ trang của 2 khối Cộng sản - tư bản trên giải đất hình chữ S, thông qua 2 giới lãnh đạo Hà nội và Saigon. Tiến trình giải quyết cuộc chiến VN có manh nha khởi đi từ tháng 2-1972 (thông cáo chung Thượng Hải cùng với SALT), và chỉ thực sự hoàn tất khi đối kháng Đông–Tây chuyển thành hợp tác Bắc–Nam; và dĩ nhiên, mâu thuẫn quốc–cộng giữa người Việt cũng không còn nữa. Khi đó, mọi người mới vỡ lẽ cuộc chiến được giải quyết như thế này: 

     1/ Sài Gòn ra đi trước vì Mỹ muốn rút sớm để giữ vững vị trí hàng đầu trong cuộc đua lượng tử. Bắt đầu từ Tết Mậu Thân 1968 và kết thúc 30-4-1975. 

     2/ Hà nội ra đi sau: Từ 30-4-1975 đến Ngày N sắp tới đây. Thời gian lâu dài vì chính dân tộc VN phải quyết định lấy tương lai chính trị của mình.  

     3/ VN đi vào Hợp tác Bắc–Nam.                        

     BỪNG TỈNH của một dân tộc

     Sau 30-4-1975 thực tế 2 miền phơi bầy trần trụi. Tuyên truyền thời chiến hết thiêng. Sóng ngầm chống áp bức độc tài, đòi cơm áo, tự do trong tình hình mới không còn chiến tranh và khối dân hai miền Bắc – Nam hòa làm một. Tâm lý phản kháng khiến giới cầm quyền lo ngại.

     Bộ chính trị đảng Cộng sản VN (BCTĐCSVN) đáp lại bằng khủng bố: Xiết chặt quân quản - công an trị, bắt quân nhân chế độ cũ đi học tập, cải tạo công thương nghiệp, đánh tư sản mại bản… ; bất chấp bị chỉ trích, bao vây, cấm vận, cô lập trên trường quốc tế. Kết quả là lòng dân bất ổn, phát triển kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, đất nước kiệt quệ.                          

 5+    Cuối cùng phải chấp nhận mở cửa (1986), người dân thấy rõ hơn: Thể chế chinh trị lỗi thời (không chính danh, lãnh đạo cao nhất Bộ chính trị không là 1 định chê trong hiến pháp, không chịu trách nhiệm trước người dân), đường lối ‘duy ý chí’, bộ máy cầm quyền vô khả năng, cán bộ tham nhũng thối nát từ trên xuống dưới, mất đất mất biển đảo, dân oan khiếu kiện khắp nơi, ô nhiễm môi trường, giáo dục càng cải càng nát… Mới đây 10-6-2018 biểu tình lớn nhiều nơi trong nước chống dự luật đặc khu và luật an ninh mạng. Công an gia tăng đàn áp mạnh, truy tố nhiều người tham gia, và bắt giữ nhiều blogger. Mặt khác, BCTĐCSVN làm ra vẻ nắm bắt được xu thế thời đại loan báo làm mạng internet riêng ‘made in VN’, và mang ít robot áp dụng vào sản xuất, rồi cường điệu tuyên truyền là làm Cách mạng 4.0 giống các siêu cường. Nhưng trên thực tế, vị thế chính trị BCTĐCSVN đang suy yếu, lòng dân oán ghét, nội bộ trung ương đảng chia rẽ trầm trọng, bế tắc vì Mác-Lênin.

     Đến cuối năm 2007 VN gia nhập Cơ quan Thương mại Quốc tế, thể chế chính trị còn bộc lộ thêm nhiều nhược điểm không thể khắc phục trong tình hình chiên lược toàn cầu đang chuyển biến rất mạnh: Nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam là không cùng cách hiểu với thế giới, chỉ giống cái vỏ, không mở cửa hết mà còn gian lận. Phát triển dựa vào xuất cảng, nhân công rẻ, bán tài nguyên, cho thuê đất lâu cả 100 năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vay nợ quốc tế, hy sinh môi trường… nên tuy GDP cao, nhưng ngân sách thu không bù chi phải tăng nhiều thứ thuế, nền kinh tế không có tính bền vững và không có sức cạnh tranh. Lực bất tòng tâm, VN thua mọi mặt từ kinh tế, xã hội đến văn hóa, du lịch chỉ so ngay với các nước trong vùng. Nếu không từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin, không công nhận quyền tư hữu, không để khu vực tư nhân làm chủ đạo nền kinh tế quốc dân, không từ bỏ tuyên truyền xảo trá. Nghĩa là, không làm ăn phát triển thưc chất, VN sẽ bị thua ngay trên sân nhà, chứ chưa nói đến trong ASEAN hay toàn cầu.                                

     Đời sống khó khan và trước nguy cơ tụt hậu, quần chúng phản ứng. Ngày càng nhiều người lên tiếng trên mạng internet vạch rõ sai lầm hy vọng giới cầm quyền cải tổ, nhưng hoàn toàn thất vọng. không có một đáp ứng nào. Những thông tin đa chiều, những hiểu biết mới, những biến chuyển chưa từng có trên thế giới và nhất là chính ngay tự bên trong sâu thẳm mỗi con người, giúp người dân bừng tỉnh - ‘ngộ’ ra rằng: Thay đổi thực sự không phải là cải tổ hay cách mạng lật đổ, mà là…cá nhân nổi dậy, thoát xác giống như con rắn lột da trườn mình tới với niềm tin sắt đá: Nhận thức quần chúng thay đổi, thì cấu trúc xã hội buộc phải thay đổi theo. Sang thế kỷ 21, bản chất đích thực của những người tranh đấu trên thế giói cũng như tại VN là những CÁ NHÂN NỔI DẬY, thoát lên trên mọi điều kiện hóa của những hệ tư tưởng cũ, tranh đấu cho nhân loại với quan niệm triết lý mới về con người.

     Áp lực quần chúng chống ách độc tài đảng trị lên cao dần, có tiềm năng tăng nhanh sau khi cầm đầu đảng cầm đầu luôn nhà nước (6-10-2018). Trái hẳn tuyên truyền mị dân, khả năng phát triển đất nước và hội nhập quốc tế của BCTĐCSVN đi xuống, đang bơi đuối sức giữa biển khơi trong cơn giông bão chiến lược toàn cầu. Khi sức mạnh quần chúng lên đụng / vượt sức thống trị độc tài là Ngày N: Thể chế chính trị VN phải thay đổi hẳn.    

     Điều kiện cần và đủ để Ngày N xẩy ra là: HƯỞNG ỨNG CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU MỚI sẽ đào thải độc tài và đưa VN vào kỷ nguyên mới Hợp tác Bắc - Nam.                               

     Với Thế Chiến lược Toàn cầu Mới trong đầu, mọi nhận biết - mọi đường lối - mọi hoạt động của sức mạnh quần chúng sẽ chủ động, chính xác, có sức gắn kết cao, thuận buồm xuôi gió. Và chắc chắn thành công ./.

     Bs Nguyễn Đan Quế - Cao Trào Nhân Bản. 09-10-2018

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2336)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2391)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2305)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2355)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2172)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,