CHÍNH PHỦ CHỈ ĐẠO KHÔNG ĐÓNG DẤU LÊN HỘ CHIẾU " ĐƯỜNG LỮƠI BÒ"

29 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 6580)
CHÍNH PHỦ CHỈ ĐẠO KHÔNG ĐÓNG DẤU LÊN HỘ CHIẾU " ĐƯỜNG LỮƠI BÒ"

Ngô Trang (VnEconomy) - Chính phủ đã chỉ đạo không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam lên mẫu hộ chiếu có “đường lưỡi bò”. Thông tin trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 29/11.
Theo Bộ trưởng Đam, trước việc Trung Quốc ban hành mẫu hộ chiếu mới có in “đường lưỡi bò”, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có tuyên bố và nêu rõ quan điểm cũng như gửi công hàm phản đối tới Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, với truyền thống mở cửa hội nhập, Việt Nam cũng sẽ tìm giải pháp để không gây khó khăn khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam.
Cụ thể là, mặc dù cương quyết không đóng dấu vào mẫu hộ chiếu nói trên đối với người Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam, song chúng ta sẽ vẫn tiến hành cấp một tờ thị thực rời cho các công dân Trung Quốc, nhằm một mặt vẫn tạo điều kiện cho họ vào Việt Nam du lịch, công tác hoặc giao lưu giữa nhân dân hai nước, đồng thời vừa thể hiện rõ chính kiến của Việt Nam, ông Đam cho biết.
Trước đó, ngày 22/11 vừa qua, Trung Quốc đã công bố và cho phát hành mẫu hộ chiếu phổ thông mới, trong đó có in hình bản đồ “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) đòi hỏi chủ quyền hầu như toàn bộ biển Đông, cùng đảo Đài Loan và hai vùng lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ.

Chính phủ chỉ đạo không đóng dấu lên hộ chiếu “đường lưỡi bò”
Ngày 22/11 vừa qua, Trung Quốc đã công bố và cho phát hành 
mẫu hộ chiếu 

 phổ thông mới, 
trong đó có in hình “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”).
Trước động thái phi pháp này, hàng loạt quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Phillipines, Malaysia, Mỹ... đã lên tiếng cũng như có nhiều hành động cụ thể để phản đối. Một số học giả và người dân Trung Quốc cũng e ngại việc làm đơn phương của phía Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh quốc gia họ và gây phiền phức cho việc đi lại.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2340)
Rốt cuộc, giới phân tích kinh tế-chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng – dù nhỏ bé nhưng có giá trị, mà từ đó có thể bổ sung cho những dự đoán về khoảng thời gian chính thể này có thể sẽ cáo chung. Đầu tháng 10-2018, tờ The New York Times International của Mỹ đã có được trong tay một chỉ thị của chính phủ Trung Quốc gửi cho các nhà báo ở nước này ngay tuần trước đó – quy định rõ 6 chủ đề kinh tế cần phải được “quản lý.” Trong bài “Trung Quốc kiểm duyệt các tin tức thất lợi về kinh tế,” The New York Times International đã công khai 6 chủ đề đó, bao gồm:
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2391)
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho hay bị một thành viên Hội Cờ đỏ nhiều lần dọa giết trong khi lãnh đạo xã phủ định điều này. Sự việc vị linh mục kêu cứu do bị dọa giết đã ồn ào trên mạng xã hội vài ngày nay. "Ông Lê Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xóm Quỳnh Khôi đã ba lần đột nhập vào nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, nơi tôi đang quản nhiệm, đe dọa giết tôi", linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói với BBC hôm 24/10.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2305)
Đây là câu chuyện của người H’Mông Việt Nam bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Di dân (IDC) Suan Phlu ở Bangkok, Thái Lan. Câu chuyện dựa trên lời kể lại từ lá thư gửi Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) của tù nhân và lời kể của vợ của anh. Trong một căn phòng nhỏ chật chội, ở một khu phố nhỏ nghèo của Bangkok, Vue Chor kể lại lý do vì sao gia đình chị lại lưu lạc sang Thái Lan gần 10 năm qua, và vì sao chồng chị vẫn ở đằng sau song sắt trại tạm giam.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2357)
Nguyên tiêu đề: Hãy cầu nguyện cho người Thượng bị lãng quên của Việt Nam. Sự đàn áp của chế độ Cộng sản đối với dân tộc thiểu số ủng hộ Hoa Kỳ trong Chiến tranh VN phần lớn là không thể nhận thấy được nhưng đang bắt đầu được biết đến Hãy bắt đầu với một lời thú nhận. Khi tôi là một phóng viên chiến tranh ở Việt Nam vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, tôi đã không ủng hộ “báo chí nhảy dù.” Đó là chuyến đi thực tế vào vùng chiến bằng trực thăng và ở lại đó một hoặc hai ngày để cảm nhận tình hình và rồi quay trở lại Sài Gòn để viết một bài báo.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 2172)
Báo chí vừa đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra kết luận về ông Chu Hảo và đề nghị kỷ luật ông. Lão Mà Chưa An tuyên bố như sau: Phó Giáo sư Tiến sĩ khoa học Chu Hảo là một trí thức lớn của Việt Nam. Ông là một nhà khoa học tài ba trong lĩnh vực vật lý kỹ thuật. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng các viện nghiên cứu vật lý và khoa học hàng đầu của Việt Nam. Với tư cách Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, ông đã có những đóng góp to lớn vào việc hoạch định chính sách khoa học công nghệ, nhất là công nghệ truyền thông thông tin (ICT) ở Việt Nam,